Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3309 Lượt xem

Thủ tục: Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Nhà tôi ở trung tâm thị trấn, nằm ở mặt đường quốc lộ 13 đoạn qua Thanh Hóa. Do diện tích đất mặt đường lớn nên tôi nảy ra ý định mở cửa hàng bán café và nước ngọt. Theo tôi biết, tôi sẽ phải đăng ký để được cấp phép kinh doanh, loại hình đăng ký là hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, tôi chưa nắm rõ được thủ tục và hồ sơ để đăng ký loại hình này, mong luật sư giải đáp. Chân thành cảm ơn!

Thủ tục: Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Trước tiên, theo khoản 1 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP định nghĩa về hộ cá thể đó là:

  1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
  2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
  3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Về hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể:

  1. giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
  2. Bản sao chứng minh nhân dân chủ hộ kinh doanh
  1. Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng/sở hữu mặt bằng địa điểm kinh doanh (nếu mặt bằng kinh doanh thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng của chủ hộ kinh doanh). Nếu là địa điểm thuê thì cần có hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh kèm với bản sao giấy CN quyền sử dung/sở hữu mặt bằng kinh doanh.

Về thủ tục:

  1. Nộp hồ sơ: tại UBND cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh
  2. Thời gian cấp GCNĐKKD: 5 ngày làm việc
  3. Lệ phí: 100.000.đ

Mong rằng, lời tư vấn của chúng tôi đã thỏa mãn vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725