Hỏi đáp luật doanh nghiệp 11807 Lượt xem

Chủ hộ kinh doanh có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân?

Gia đình tôi có thành lập hộ kinh doanh gồm gia đình tôi và gia đình em trai tôi cùng làm, tôi là chủ hộ, đứng tên trong giấy đăng kinh doanh. Nay tôi muốn thành lập một doanh nghiệp khác để kinh doanh lĩnh vực khác mà tôi muốn và tôi đang dự định thành lập doanh nghiệp tư nhân. Xin hỏi các Luật sư tôi có thể thành lập được không? Thủ tục như thế nào?

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Chào các Luật sư của Công ty Luật Thái An, tôi là Mạnh Cường ở Thái Bình. Gia đình tôi có thành lập hộ kinh doanh gồm gia đình tôi và gia đình em trai tôi cùng làm, tôi là chủ hộ, đứng tên trong giấy đăng kinh doanh. Mặc dù làm ăn vẫn tốt nhưng nay tôi muốn thành lập một doanh nghiệp khác để kinh doanh lĩnh vực khác mà tôi muốn và tôi đang dự định thành lập doanh nghiệp tư nhân. Xin hỏi các Luật sư tôi có thể thành lập được không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Thái An của chúng tôi, Luật sư Thái An xin đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 102/2010/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2010 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp thì mỗi cá nhân chỉ được Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Như vậy, anh không thể thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, vì nguyện vọng của anh là thành lập doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong lĩnh vực của cá nhân anh mong muốn. Do vậy, Luật sư Thái An xin tư vấn anh nên thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên để vừa thực hiện được nguyện vọng của bản thân anh vừa phù hợp với quy định của pháp luật.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã giúp đỡ được anh. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

*

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725