Hỏi đáp luật doanh nghiệp 24237 Lượt xem

Khi làm thủ tuc đăng kí kinh doanh,có phải mượn sổ đỏ của chủ hộ theo để làm thủ tuc không?

Khi tiến hành đăng kí hộ kinh doanh cần những giấy tờ gì? Liệu thuê đi thuê mặt bằng để kinh doanh thì có cần mượn sổ đỏ của chủ nhà để đi đăng kí kinh doanh không? Để giải đáp vấn đề này, xin mời các bạn cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu quy định pháp luật về hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh qua bài viết sau.

Câu hỏi

tôi thuê nhà mở cửa hàng quảng cáo,luật sư cho hỏi.Khi làm thủ tuc đăng kí kinh doanh,có phải mượn sổ đỏ của chủ hộ theo để làm thủ tuc không?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luật

-Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp 

Giải đáp thắc mắc

          Với những thông tin bạn đưa ra, chúng tôi thấy rằng, loại hình kinh doanh hợp lý nhất đối với bạn đó chính là hộ kinh doanh cá thể. Loại hình này được định nghĩa chi tiết tại khoản 1 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Căn cứ quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh như sau:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.”

Theo đó, khi đăng kí hộ kinh doanh, cần nộp hồ sơ có các tài liệu sau:

- Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh. Trong đó có thông tin về: tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có); ngành nghề kinh doanh, số vốn kinh doanh, số lao động; họ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực

- Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực

- Đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập cần thêm bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh

Như vậy, theo căn cứ quy định tại nghị định 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì khi đi đăng kí kinh doanh, bạn không cần phải cung cấp sổ đỏ địa điểm mà bạn kinh doanh. Khi đi đăng kí hộ kinh doanh, cơ quan thực hiện đăng kí kinh doanh có thể yêu cầu bạn cung cấp sổ đỏ và hợp đồng thuê nhà của cửa hàng bạn đang thuê để làm căn cứ chứng minh thông tin địa chỉ bạn ghi trong hồ sơ đăng kí là chính xác . Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì điều này không cần thiết, bạn có thể từ chối cung cấp.

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục đăng kí hộ kinh doanh cá thể tại đây.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

*

Nếu bạn còn bất cứ điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725