Hỏi đáp luật doanh nghiệp 28758 Lượt xem

Đặt tên hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Công ty Luật Thái An chuyên cung cấp dịch vụ thành lập các loại hình doanh nghiệp trong đó có đăng ký thành lập hộ kinh doanh - trọn gói, nhanh chóng, chi phí hợp lý.

                          MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Hộ gia đình chúng tôi muốn thành lập một hộ kinh doanh cá thể sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ với quy mô nhỏ, nhưng không biết đặt tên hộ kinh doanh như thế nào cho phù hợp với quy định của pháp luật và thủ tục để chúng tôi mở cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ . Mong Luật sư tư vấn giúp tôi?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An. Về câu hỏi của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

 Căn cứ Điều 73, Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng kí kinh doanh, quy cách đặt tên cho hộ kinh doanh được quy định cụ thể như sau:

- Hộ kinh doanh sẽ được đặt tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau:

+Loại hình “Hộ kinh doanh”;

+Tên riêng của hộ kinh doanh;

Ví dụ: Hộ kinh doanh sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ A. Trong đó tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt,  kèm theo các chữ  cái F, J, Z, W, có thể kèm theo các chữ số, ký hiệu.

- Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

- Hộ kinh doanh không được  phép sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

- Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện. Trước khi quyết định đặt tên cho hộ kinh doanh, bạn nên tham khảo tên của các hộ kinh doanh trong phạm vi huyện để tránh đặt tên trùng lặp.

  1. Thủ tục đăng kí hộ kinh doanh

Căn cứ Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng kí kinh doanh quy định trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh: 

  • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

-  Người đại diện hộ gia đình của gia đình bạn gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến  Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện  nơi đặt địa điểm kinh doanh.  Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

+ Tên hộ kinh doanh phù hợp theo quy định của pháp luật, địa chỉ đặt địa điểm sản xuất kinh doanh ; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

+  Ngành nghề kinh doanh;

+  Tổng số vốn kinh doanh;

+  Số lao động( không được vượt quá 10 lao động) ;

+  Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Giấy chứng thực cá nhân( Thẻ căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu) còn hiệu lực của đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

+ Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện hộ gia đình ;

  • Thời hạn giải quyết hồ sơ:

-  Cơ quan đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh  cho bạn trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

-  Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì bạn có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.


Nếu bạn có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ trọn gói gồm thành lập hộ kinh doanh và xin cấp mã số thuế. Để có thông tin về dịch vụ, mời bạn nhấp chuột vào đường link dưới đây:

https://dangkydoanhnghiep.org.vn/dich-vu-thanh-lap-ho-kinh-doanh-tron-goi-tai-ha-noi.html

*

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725