Hỏi đáp luật doanh nghiệp 9801 Lượt xem

Thủ tục đăng ký kinh doanh và việc thay đổi địa điểm kinh doanh đối với hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập và thay đổi địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh.

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An, tôi xin được trình bày câu hỏi của mình mong được công ty tư vấn giúp:

Tôi đang có ý định thành lập hộ kinh doanh  do gia đình tôi làm chủ. Vậy tôi phải tiến hành những thủ tục gì? Và hiện nay chỗ ở hiện tại của gia đình tôi quá nhỏ thì tôi có thể thuê nơi khác để thực hiện việc kinh doanh hay không? Và nếu trong quá trình kinh doanh tôi thay đổi địa điểm kinh doanh thì có được không bởi chỗ đi thuê tôi sợ không được ổn định. Nếu được thì thủ tục có lằng nhằng lắm không?

Mong nhận được sự hồi đáp sớm từ phía công ty!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn chúng  tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh

Để tiến hành đăng ký hộ kinh doanh do hộ gia đình làm chủ thì người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh.
  • Ngành, nghề kinh doanh.
  • Số vốn kinh doanh.
  • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký đại diện hộ gia đình đối

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh còn phải có: bản sao Giấy chứng minh nhân dân của người đại diện hộ gia đình; bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của đại diện hộ gia đình (nếu ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề); bản sao hợp lệ văn bản xác nhân vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (nếu kinh doanh ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định).

thu-tuc-dang-ky-kinh-doanh-va-viec-thay-doi-dia-diem-kinh-doanh-doi-voi-ho-kinh-doanh

Thứ hai, về vấn đề địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh không bắt buộc phải là tại gia đình, có thể thuê địa điểm để tiến hành kinh doanh và địa điểm này phải được phản ánh trung thực trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

Trong quá trình kinh doanh có thể sẽ phải thay đổi địa điểm kinh doanh. Khi đó cần phải nộp Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (có mẫu) cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Nếu địa điểm mới là do thuê thì cần phải xuất trình cả giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê có công chứng hoặc chứng thực (hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của bên cho thuê) . Chỉ được thay đổi địa điểm trong phạm vi quận, huyện đã đăng ký, nếu chuyển địa điểm kinh doanh sang quận, huyện khác thì Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ bị thu hồi. 

Với câu trả lời trên, hy vọng công ty đã giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

 

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Luật Thái An!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725