Hỏi đáp luật doanh nghiệp 23012 Lượt xem

Có được phép chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể

Tư vấn về chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể: các phương án phù hợp để chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng, đơn giản nhất:

 ---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Câu hỏi:

Chào quý luật sư, mong quý luật sư tư vấn giúp em về vấn đề như sau:

Hiện em đang dự định mua lại một sân bóng đá mini cỏ nhân tạo của một hộ kinh doanh cá thể khác. Đất xây dựng sân bóng này được thuê dài hạn theo hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

Hiện theo em biết là giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì không thể sang tên lại được, mà chỉ có thể hủy giấy đăng ký cũ và thay đăng ký mới. Không biết đúng không !

Nếu sau khi sang, em tiếp tục sử dụng giấy DKKD đứng tên người khác đó để kinh doanh tiếp tục thì có bị ảnh hưởng gì không ah ? Hay em phải hủy, và đăng ký lại Giấy phép kinh doanh mới ? Vì hiện tại xin giấy phép KD sân cỏ nhân tạo theo em biết là rất khó, đòi hỏi nhiều điều kiện.

Kính mong nhận được sự tư vấn của luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Thái An, luật sư chuyên tư vấn trong lĩnh vực luật doanh nghiệp xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng kí doanh nghiệp thì hiện nay pháp luật chưa cho phép việc chuyển nhượng hộ kinh doanh. Trong trường hợp này nếu bạn muốn chuyển nhượng hộ kinh doanh thì bạn bắt buộc phải thực hiện dưới một trong hai hình thức sau đây:

  • Làm thủ tục chấm dứt hộ kinh doanh đang hoạt động, nhận chuyển nhượng tài sản sân bóng, thỏa thuận với chủ thuê đất về việc thay đổi người thuê quyền sử dụng mới, đăng kí thành lập hộ kinh doanh mới. Làm theo thủ tục này là chuẩn về mặt pháp lý nhất. Tuy nhiên, việc xin giấy phép con để kinh doanh sân bóng có thể gặp khó khăn thì bạn có thể tham khảo phương án dưới đây.
  • Ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư giữa bạn và bên chủ cũ. Hợp đồng sẽ có nội dung hợp tác kinh doanh: phân chia lợi nhuận, sản phẩm. Đây là cách đầu tư trực tiếp hiệu quả. Tuy nhiên giữa bạn và chủ cũ vẫn phải kí kết hợp đồng mua bán tài sản, đồng thời chuyển giao các giấy tờ liên quan đến tài sản. Loại hợp đồng này được pháp luật thừa nhận, sau khi kí kết hợp đồng này, bạn có thể kinh doanh dưới danh nghĩa hộ kinh doanh hiện nay.

Bạn không thể tiếp tục kinh doanh dưới tên của người chủ bây giờ vì khi có tranh chấp về việc chuyển nhượng sẽ gây bất lợi. Thêm nữa người đại diện hộ kinh doanh là một nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vì vậy nếu như thực hiện thay đổi mà không thông báo với cơ quan nhà nước sẽ bị xử phạt vi hành chính. Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 43 nghị định 50/2016/NĐ – CP thì thay đổi nội dung đăng kí kinh doanh mà không thông báo với cơ quan nhà nước có thể bị xử phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật doanh nghiệp này của công ty chúng tôi. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Luật Thái An!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725