Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3738 Lượt xem

Làm giáo viên có được mở shop quần áo để kinh doanh?

Là giáo viên có được mở shop quần áo để kinh doanh. Cùng luật Thái An tìm hiểu những quy định liên quan đến nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn. Em là giáo viên, em bán shop quần áo ở chợ. Vậy em có được đăng kí giấy phép kinh doanh không? Nếu có thì thủ tục như thế nào. Có phải nộp thuế không và mức thuế được xác định như thế nào. Hi vọng sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn

Viên chức có được kinh doanh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật doanh nghiệp của công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn là giáo viên, mở shop quần áo bán ở chợ có thể đăng ký  kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh với ưu điểm thủ tục đơn thành lập đơn giản, phù hợp với quy mô gia đình và được hưởng nhiều các ưu  đãi về thuế.

- Theo quy định pháp luật, điều kiện kinh doanh hộ kinh doanh là:

  1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ,
  2. Đăng ký kinh doanh tại một địa điểm,
  3. Sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. (Khoản 1 Điều 66)

- Thủ tục để đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh:

 Gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu) đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh kèm theo Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của cá nhân

- Thời gian, trình tự giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ

Theo như thông tin bạn cho biết, bạn là giáo viên, là viên chức thì các quy định về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian như sau:

- Viên chức được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác(Điều 14 luật viên chức)

- Viên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức( điều 18 luật doanh nghiệp)

- Viên chức không được Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác….( Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi, bổ sung năm 2012)

Trong danh sách các loại hình tổ chức kinh doanh mà viên chức bị cấm không được thành lập hoặc quản lý không đề cập tới việc cấm viên chức thành lập hoặc quản lý hộ kinh doanh cá thể.

Như vậy, viên chức được phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Theo đó, bạn có thể thực hiện đăng ký hộ kinh doanh hộ gia đình theo trình tự, thủ tục giống như trên.

Hộ kinh doanh cá thể sẽ có 3 khoản thuế phải nộp: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân căn cứ theo hình thức quản lý của hộ kinh doanh đó. Mức thuế cụ thể như sau:

- Thuế môn bài: hộ kinh doanh cá thể sẽ nộp thuế môn bài theo 6 bậc theo quy định tại mục I.2 Thông tư 96/2002/TT-BTC tùy vào doanh thu.

- Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC Nếu doanh thu của cửa hàng quần áo mà bạn bán dưới 100 triệu đồng/năm, bạn không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

*

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725