Hỏi đáp luật doanh nghiệp 14984 Lượt xem

Cán bộ, công chức có được góp vốn vào doanh nghiệp không?

tôi đang là công chức trong một cơ quan hành chính sự nghiệp. Mới đây người bạn có mời tôi cùng góp vốn vào công ty của anh. Tôi thấy đề án của anh ấy có vẻ khả thi. Nhưng tôi không biết cán bộ, công chức có được góp vốn vào doanh nghiệp hay không? Rất mong Công ty luật Thái An giải đáp pháp luật cho tôi.

Câu hỏi: Tôi là khách hàng cũ của Công ty luật Thái An (trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về tài sản chung và quyền nuôi con). Công ty đã giúp tôi đạt được những gì tôi mong muốn. Nay tôi muốn được Quý công ty giải đáp băn khoăn của tôi như sau: Hiện tại tôi đang là công chức trong một cơ quan hành chính sự nghiệp. Mới đây người bạn thời phổ thông có mời tôi cùng góp vốn vào công ty của anh. Tôi thấy đề án của anh ấy có vẻ khả thi. Nhưng tôi không biết cán bộ, công chức có được góp vốn vào doanh nghiệp không? Rất mong quý công ty hồi âm sớm. Xin chân thành cảm ơn!

Cán bộ, công chức có được góp vốn vào doanh nghiệp không?

 

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty luật Thái An. Luật sư doanh nghiệp tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm thì cán bộ, công chức có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh trừ các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức mà không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trên thực tế tùy từng loại hình doanh nghiệp khác nhau mà việc góp lại có ý nghĩa khác nhau. Do chưa rõ doanh nghiệp mà bạn có ý định định góp vốn vào là loại hình doanh nghiệp nào, vì vậy chúng tôi tư vấn các doanh nghiệp khác nhau để bạn tham khảo vào tình huống của mình:

- Đối với công ty cổ phần: Bạn chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn mà không thể tham gia thành lập công ty cổ phần với tư cách cổ đông sáng lập, và cũng không được tham gia với tư cách là người trong hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp.          

- Đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn: Bạn không thể tham gia thành lập công ty TNHH với tư cách thành viên sáng lập, vì loại hình doanh nghiệp này khi tham gia đồng nghĩa với việc có tư cách thành viên mà có tư cách thành viên là có vai trò  quản lý trong đó.         

- Đối với công ty hợp danh: Bạn chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên hợp vốn không được tham gia với tư cách hợp danh.

Công ty luật Thái An là một trong những Hãng luật hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép kinh doanh, tư vấn luật lao động, luật thương mại và giải quyết tranh chấp trong kinh doanh… Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư doanh nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được những giải pháp pháp lý trong kinh doanh phù hợp nhất.

Liên hệ ngay để được tư vấn pháp luật kinh doanh kịp thời, hiệu quả!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725