Hỏi đáp luật doanh nghiệp 9676 Lượt xem

Kinh doanh vàng mã?

Kính chào quý công ty, chúc quý công ty sức khỏe và thành đạt. Tôi có một vài thắc mắc muốn nhờ công ty giải đáp như sau: Hiện nay, tôi định thuê một căn nhà tại Láng Hạ, quận Đống Đa để kinh doanh vàng mã (đồ để cúng bái như hương, hoa, tiền vàng…), khi tôi làm như vậy có cần phải xin cấp phép kinh doanh không? Nếu phải xin thì tôi phải xin ở phường Láng Hạ hay phải lên xin trên quận Đống Đa? Theo luật sư, với trường hợp của tôi thì nên đăng ký loại hình kinh doanh nào? Chân thành cảm ơn luật sư.

Kinh doanh vàng mã?

Chào anh và cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với vấn đề kinh doanh vàng mã của anh, chúng tôi có thể tư vấn cho anh như sau:

Theo Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về những ngành nghề không phải đăng ký kinh doanh đó là:Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, kinh doanh hàng mã sẽ không phải xin cấp phép, tuy nhiên do tính chất thường xuyên và anh đã có địa điểm cố định thì anh phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Với trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ và đơn giản, chúng tôi khuyên anh nên đăng ký loại hình kinh doanh là “hộ gia đình” hay hộ kinh doanh cá thể để có thể đơn giản hóa các thủ tục về quản lý và thuế sau này.

Để đăng ký kinh doanh loại hình kinh doanh hộ kinh doanh cá thể, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc này đó là phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, đối vơi trường hợp của anh, anh thực hiện thủ tục này tại sở kế hoạch đầu tư Hà Nội (theo điều 71 nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Về hồ sơ cũng như trình tự, anh có thể tham khảo bài viết (Làm xây dựng ở địa phương cần đăng ký loại hình doanh nghiệp nào?)  của chúng tôi để nắm bắt rõ hơn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

*  Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725