Hỏi đáp luật doanh nghiệp 9899 Lượt xem

Làm xây dựng ở địa phương cần đăng ký loại hình doanh nghiệp nào?

Gia đình tôi làm nghề xây dựng có truyền thống tại Hoài Đức, Hà Nội. Gia đình tôi đã làm nghề này được 3 thế hệ, từ thế hệ ông, nối tiếp là bố tôi và giờ là tôi. Chúng tôi có thuê nhân công, tuy nhiên toàn là người họ hàng, lúc cao điểm có thể lên đến 10 người. Hiện giờ chúng tôi muốn đăng ký doanh nghiệp để hoạt động một cách hợp pháp hơn nhưng không biết nên chọn loại hình nào cho hợp lý.

Làm xây dựng ở địa phương cần đăng ký loại hình doanh nghiệp nào?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với những thông tin bạn cung cấp, về vấn đề thành lập doanh nghiệp thì tùy vào mục đích và mong muốn, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức công ty khác nhau như: Công ty Cổ phần, Công ty TNHH 1 hoặc nhiều thành viên…. Tuy nhiên, để sát với thực tế và trường hợp của gia đình bạn, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể để đăng ký kinh doanh.

Về loại hình kinh doanh cá thể:”Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc vmột hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh(theo khoản 1 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP)”. Theo đó, gia đình bạn hiện tại đã hoạt động được một thời gian dài tại địa phương, với một ngành nghề kinh doanh xác định (đó là xây dựng) và mức sử dụng lao động ở mức độ khoảng 10 người (lúc cao điểm).

Về thủ tục đề đăng ký, hồ sơ để đăng ký hộ kinh doanh(theo điều 71) gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định ở trên còn phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình. Theo đó bạn cần chuẩn bị những chứng chỉ cần thiết cho ngành nghề xây dựng bạn đang kinh doanh.

Đối với công việc xây dựng, thi công xây dựng ở nhà và cho các doanh nghiệp thì bạn có thể đăng ký các ngành nghề sau: Xây dựng nhà dân dụng các loại – mã ngành 4100; Xây dựng công trình dân dụng khác – Mã ngành 4290; Phá dỡ - 4311; Chuẩn bị mặt bằng 4312.

Phòng kinh doanh cấp huyện sẽ là nơi tiếp nhận hồ sơ (gồm 1 bộ), lệ phí khoảng 200.000đ, thời gian xử lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận sẽ là 3 ngày làm việc

Tuy nhiên, với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp và xu hướng xã hội thì việc đăng ký hộ kinh sẽ không đáp ứng nhu cầu mở rộng thì trường và trách nhiệm về vốn, hợp tác cho nên bạn cần xem xét kỹ vào mục đích của mình để lựa chọn loại hình cho hợp lý nhất. Bạn có thể tham khảo thủ tục thành lập các loại hình doanh nghiệp khác:

Công ty TNHH 1 TV

Doanh nghiệp tư nhân

- Công ty TNHH 2 TV, Công ty cổ phần.

Mong rằng lời tư vấn của chúng tôi có thể giúp bạn một phần nào đó trong việc lựa chọn loại hình cho doanh nghiệp mình. 

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
  Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725