Hỏi đáp luật doanh nghiệp 32015 Lượt xem

Nghĩa vụ nộp thuế của Hợp tác xã khi thành lập

Hợp tác xã được thành lập và hoạt động phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

*** Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Câu hỏi:

Xin luât sư cho khi thành lâp hơp tác xã nông nghiệp thi có phải đóng thuế cho nhà nước không ? Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn

Chào bạn ! Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An chúng tôi. Để giúp bạn hiểu rõ về nghĩa vụ thuế của hợp tác xã, chúng tôi được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

- Luật hợp tác xã 2012

- Thông tư 83/2015/TT-BTC Hướng dẫn chế độ quản lý tài chính đối với hợp tác xã

  1. Nghĩa vụ thuế của hợp tác xã

Thứ nhất, Hợp tác xã là một tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp nên khi thành lập hợp tác xã phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế đối với nhà nước. Nghĩa vụ về thuế của hợp tác xã được quy định cụ thể như sau:

  • khoản 5 điều 9 Luật hợp tác xã 2012: “ Thực hiện quy định của pháp luật về tài chính, thuế, kế toán, kiểm toán, thống kê.
  • điều 16 Thông tư số 83/2015/TT-BTC : “Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về thuế. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo dõi số phải nộp, số đã nộp, số còn phải nộp chi tiết từng khoản thuế và các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục thành lập Hợp tác xã tại đây

Thứ hai, ngay sau khi thành lập, Hợp tác xã phải thực hiện các thủ tục về thuế như sau:

- Đăng ký thuế tại Chi cục thuế nơi đặt trụ sở chính trong vòng 10 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp

- Khai và nộp lệ phí môn bài theo quy định tại  Nghị định số 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài, trừ trường hợp Hợp tác xã thuộc trường hợp được miễn lệ phí môn bài theo quy định tại điều 3 của Nghị định như: hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá...

- Đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

- Kê khai các loại thuế khác: thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN.

Sau khi được thành lập, hợp tác xã phải thực hiện các nghĩa vụ kê khai thuế, nộp thuế... theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, các loại thuế Hợp tác xã phải nộp. Tùy thuộc vào các hoạt động kinh doanh thực tế sau khi thành lập mà Hợp tác xã phải nộp các loại thuế theo quy định. Nhưng có các loại thuế cơ bản mà Hợp tác xã phải nộp đó là:

- Thuế thu nhập doanh nghiệp

- Thuế giá trị gia tăng

- Thuế thu nhập cá nhân (của người lao động làm việc tại hợp tác xã)

- Thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp

Ngoài ra, tùy từng hoạt động và đối tượng kinh doanh cụ thể mà Hợp tác xã còn phải nộp các loại thuế sau:

- Thuế bảo vệ môi trường

- Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu

- Thuế tiêu thụ đặc biệt

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về loại thuế phải nộp khi tiến hành hoạt động kinh doanh tại đây.

Thứ tư, các ưu đãi về thuế. Bên cạnh cách nghĩa vụ về thuế mà Hợp tác xã phải nộp, Nhà nươc cũng có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi về chế độ thuế đối với hợp tác xã, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp nhằm tạo điều kiện cho các hợp tác xã thành lập và hoạt động có hiệu quả nhất.

Ưu đãi về thuế đối với hợp tác xã được ghi nhận tại điểm a khoản 2 điều 6 Luật Hợp tác xã 2012 và được quy định cụ thể tại các luật về thuế như: Luật thuế XNK, Luật thuế TNDN, Luật thuế TNCN, Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp, Luật thuế bảo vệ môi trường....

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về nghĩa vụ thuế của hợp tác xã. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài tư vấnBạn cũng có thể xem trang Tư vấn luật thuế hoặc trang Hỏi đáp luật thuế để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725