Hỏi đáp luật doanh nghiệp 16251 Lượt xem

Kinh doanh tạp hóa, đăng ký kinh doanh như thế nào?

Chào luật sư, gia đình tôi mở một cửa hàng tạp hóa bán trong xóm. Cửa hàng cũng đầy đủ mặt hàng tuy nhiên quy mô bán hàng thì chỉ khoảng 50m2. Vậy tôi có phải đăng ký kinh doanh không, tôi đăng ký kinh doanh loại hình gì? Và nếu phải đăng ký kinh doanh, tôi ghi ngành nghề là “tạp hóa” được không luật sư?

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với những thông tin bạn đưa ra, chúng tôi thấy rằng, loại hình kinh doanh hợp lý nhất đối với bạn đó chính là hộ kinh doanh cá thể. Loại hình này được định nghĩa chi tiết tại khoản 1 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP:” Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”

Có thể thấy rằng, việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể chỉ phụ thuộc vào địa điểm và số lượng lao động chứ không phụ thuộc vào diện tích sử dụng, do vậy bạn đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh.

Về ngành nghề kinh doanh, khi đăng ký hộ kinh doanh, bạn không cần ghi mã ngành mà ghi trực tiếp tên ngành nghề dự định đăng ký kinh doanh trong giấy đền ghị đăng ký hộ kinh doanh. Hệ thống ngành nghề kinh doanh được quy định tại quyết định 10/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và quyết định 337/QĐ-BKHĐT về nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.Về kinh doanh tạp hóa, pháp luật hiện tại chưa có một văn bản cụ thể nào để định nghĩa đúng khái niệm trên. Chúng ta hiểu rằng cửa hàng bán hàng tạp hóa là một cửa hàng loại nhỏ theo mô hình của cửa hàng bách hóa, là nơi lưu trữ hàng hóa và bày bán nhiều loại hàng hóa khác nhau trong đó có bán đầy đủ những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày như các mặt hàng đồ ăn uống khô, đồ gia dụng, kim chỉ, vải vóc, một số loại đồ xây dựng như đinh, ốc, sơn, ống nước, đồ thiết yếu cho sinh hoạt như kem đánh răng, bóp đánh răng, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, các đồ phục vụ cho học tập như bảng, thước kẻ, bút, mực, các loại đồ ăn nhanh… Do vậy, việc buôn bán những hàng hóa trong tạp hóa phải được pháp luật cho phép, việc cấp phép do cơ quan có thẩm quyền ở địa phương bạn chịu trách nhiệm.

Về thủ tục để đăng ký thành lập hộ kinh doanh bạn có thể tham khảo tại: Đây


 Nếu bạn có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ trọn gói gồm thành lập hộ kinh doanh và xin cấp mã số thuế. Để có thông tin về dịch vụ, mời bạn nhấp chuột vào đường link dưới đây:

https://dangkydoanhnghiep.org.vn/dich-vu-thanh-lap-ho-kinh-doanh-tron-goi-tai-ha-noi.html

Hãy liên hệ ngay với Luật Thái An để được tư vấn và sử dụng dịch vụ chất lượng!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725