Hỏi đáp luật doanh nghiệp 7177 Lượt xem

Đăng kí thành lập hộ kinh doanh dịch vụ vận tải

Khi muốn thành lập hộ kinh doanh để hoạt động trong lĩnh vực vận tải cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì? Cần thực hiện những thủ tục gì? Cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Câu hỏi:

Chào luật Thái An. Hiện nay tôi có một chiếc xe tải 5 tạ, tôi muốn đăng ký kinh doanh hộ cá thể để hoạt động. Vậy tôi phải đăng ký ở đâu và cần những giấy tờ gì?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

  1. Cơ sở pháp lý

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP  về đăng kí doanh nghiệp.

- Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

  1. Giải đáp thắc mắc

Thứ nhất, về hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh. Hồ sơ đăng kí kinh doanh được lập thành 01 bộ và gửi cho cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện.

Căn cứ quy định của Điều 71 Nghị định số 78/2014/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp thì hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh bao gồm:

-  Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh:

+   Tên  của hộ kinh doanh, địa chỉ chính xác địa điểm đặt trụ sở  kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có) của hộ kinh doanh;

+  Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh;

+ Tổng số vốn kinh doanh;

+  Tổng số lao động làm việc trong hộ kinh doanh;

+  Các thông tin khác như: họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc người đại diện theo pháp luật hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

-  Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia Hộ kinh doanh, người đại diện hộ gia đình.

-  Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập Hộ kinh doanh trong trường hợp Hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập.

Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy đăng kí hộ kinh doanh. Theo quy định tại khoản 1 điều 13 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì cơ quan có thẩm quyền đăng kí hộ kinh doanh là Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Đây là cơ quan có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Như vậy, để đăng kí hộ kinh doanh, mời anh mang hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh đến nộp tại Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi anh cư trú hoặc có hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, về thủ tục đăng kí hộ kinh doanh. Thủ tục đăng kí hộ kinh doanh gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

Bước 2: cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ và tiến hành xem xét và giải quyết yêu cầu. Trong vòng 03 ngày Cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ:

- Cấp giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh nếu hồ sơ đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật

- Thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản nếu hồ sơ không hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh

Ngoài ra, theo quy định tại điều 74 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP:

Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

 Theo đó, sau khi đăng kí thành lập hộ kinh doanh, anh chỉ được phép tiến hành hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa khi đã đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa theo quy định của pháp luật. Và anh phải đảm bảo các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.  Cụ thể, anh cần đáp ứng thêm các điều kiện sau khi tiến hành hoạt động kinh doanh vận tải:

  -Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định tại Điều 20 Nghị định 86/2014/NĐ-CP

- Thực hiện thủ tục cấp phù hiệu xe theo quy định tại Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT

- Đối với mỗi loại hình kinh doanh, kinh doanh vận tải theo hợp đồng hay theo tuyến cố định cần phải niêm yết các thông tin theo quy định tại Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Anh có thể tham khảo về điều kiện kinh doanh vận tải tại bài viết sau của chúng tôi.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về đăng kí hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725