Hỏi đáp luật doanh nghiệp 5041 Lượt xem

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh có phải đóng lệ phí môn bài hàng năm không?

Lệ phí môn bài ( hay còn gọi là Thuế môn bài) là khoản thu bắt buộc hàng năm của Nhà nước đối với các chủ thể có hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới được thành lập, được chuyển đổi từ hộ kinh doanh, Nhà nước có những chính sách ưu đãi về lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp này.

Câu hỏi

Công ty cho tôi hỏi: theo Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tôi là hộ kinh doanh được hơn một năm, tôi vừa thành lập công ty. Theo luật này tôi không phải đóng thuế môn bài trong 3 năm đầu. Nhưng cơ quan thuế ở Hoằng Hoắ, Thanh Hoá vẫn cứ bắt công ty tôi phải nộp thuế môn bài.xin công ty tư vấn, hướng dẫn cách làm giúp yôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

- Nghị định số: 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài

- Thông tư số: 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài

- Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017

  1. Lệ phí môn bài

- Theo quy định tại điểm e khoản 2 điều 23 Luật phí và lệ phí năm 2015 đã bãi bỏ Chương IV-A về thuế môn bài quy định tại Nghị quyết số 200/NQ-TVQH ngày 18 tháng 01 năm 1966 của Ủy ban thường vụ Quốc hội

- Nghị định số 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/1/2017 đã thay thế “ thuế môn bài” thành “ lệ phí môn bài”.

- Theo đó, lệ phí môn bài là một khoản lệ phí được thu hàng năm đối với các chủ thể có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Dù có tên là “ thuế môn bài” hay “lệ phí môn bài” thì thực chất đây là một khoản thu của Nhà nước nhằm thực hiện quản lý, kiểm kê, kiểm soát số lượng cơ sở có hoạt động kinh doanh hàng năm, không phân biệt là có đăng ký kinh doanh hay không có đăng ký kinh doanh.

- Đối tượng nộp lệ phí môn bài: là tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trừ trường hợp được miễn lệ phí môn bài. Bao gồm cả doanh nghiệp mới thành lập một cách hợp pháp hay hộ kinh doanh

- Đối tượng được miễn lệ phí môn bài:

  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.
  • Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
  • Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.
  • Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Như vậy, dựa vào quy định về đối tượng nộp lệ phí môn bài và trường hợp được miễn phí môn bài, có thể thấy doanh nghiệp kể cả trường hợp đã hoạt động hay mới được thành lập thì vẫn phải đóng lệ phí môn bài theo quy định.

Ngoài lệ phí môn bài, doanh nghiệp còn phải nộp các loại thuế, phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật. Bạn có thể tham khảo thêm về các loại thuế phải nộp khi tiến hành hoạt động kinh doanh tại đây.

  1. Ưu đãi về lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

  Theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đối với hộ kinh doanh chuyển đổi sang doanh nghiệp vừa và nhỏ thì được “miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu”.

  Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 điều 16 để được hưởng ưu đãi này, doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện sau:

- Trước khi thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và hoạt động theo quy định của pháp luật;

- Hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục ít nhất là 01 năm tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Như vậy, nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ được chuyển đổi từ hộ kinh doanh đáp ứng được các điều kiện trên thì doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài trong vòng 03 năm kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Tuy nhiên, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ có hiệu lực từ ngày 01/1/2018 nên các doanh nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ theo quy định trên sẽ được miễn thuế môn bài từ năm 2018, trong vòng 03 năm từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần đầu. Các khoản lệ phí môn bài các năm trước đó, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, bạn hãy kiểm tra lại các điều kiện của doanh nghiệp mình, nếu đã đáp ứng được các điều kiện được hỗ trợ mà cơ quan thuế vẫn yêu cầu doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan thuế yêu cầu cơ quan thuế xem xét, sửa đổi, hủy bỏ quyết định của mình.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về ưu đãi lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Công ty Luật Thái An

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725