Hỏi đáp luật doanh nghiệp 19628 Lượt xem

Mở cửa hàng photocopy có cần xin giấy phép?

Tôi định mở một cửa hàng photocopy diện tích khoảng 20m2 gần Đại học Luật Hà nội. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn không biết kinh doanh loại hình này có phải xin giấy phép gì không hay phải “làm thủ tục” với công an phường…. hay không? Mong luật sư hồi đáp sớm. Cảm ơn luật sư.

Mở cửa hàng photocopy có cần xin giấy phép?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Trước hết, để kết luận cửa hàng photocopy của bạn có phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh hay không thì phải xem bạn có thuộc đối tượng không phải đăng ký kinh doanh theo điều 2 nghị định 39/2007/NĐ-CP. Các đối tượng đó là:

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân" theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Như vậy, bạn không thuộc những đối tượng trên, điều này có nghĩa rằng bạn phải đăng ký kinh doanh. Đối với quy mô và nhu cầu của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký kinh doanh loại hình kinh doanh cá thể. Kinh doanh văn phòng phẩm là ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện cũng như hạn chế nào về vốn. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể đăng ký kinh doanh ngành nghề này với số vốn bao nhiêu tuỳ thuộc vào năng lực tài chính của bạn.

Để đăng ký hộ kinh doanh kinh doanh photocopy bạn cần hoàn thành hồ sơ gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (điều 73 nghị định 78/2015/NĐ-CP) gồm: Tên hộ, số vốn, số lượng thành viên, ngành nghề kinh doanh....
  • Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc CMND của cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình;
  • Giấy tờ chứng minh địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng.

- Lệ phí cấp mới: 100.000đ

Sau đó nộp tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện, quận (với trường hợp của bạn là quận Đống Đa) trong thời hạn 3 ngày nếu hồ sơ không có sai sót, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các loại hình kinh doanh khác tại trang web của chúng tôi. Rất vui khi bạn đã sử dụng dịch vụ tư vấn của công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập hộ kinh doanh cá thể tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

*

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725