Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3097 Lượt xem

Giao dịch với thương nhân nước ngoài?

Tôi có một chuỗi cửa hàng thời trang ở Hà Nội. Tôi đặt mua một số quần áo của nhà phân phối Trung Quốc với điều kiện đặt 20% số tiền hàng. Họ hẹn trong vòng 2 tuần kể từ ngày đặt cọc tôi sẽ nhận được đủ số hàng. Tuy nhiên, đã 2 tháng kể từ thời điểm giao kết hợp đồng, chúng tôi liên hệ với nhà cung cấp nhưng không nhận được hồi âm. Tôi muốn kiện công ty kia thì phải làm gì ?

Giao dịch với thương nhân nước ngoài?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận định rằng doanh nghiệp Trung Quốc đang có những hành vi vi phạm hợp đồng 2 bên đã kí kết. Trước tiên, khi ký hợp đồng cung cấp hàng hóa, những thông tin về luật áp dụng khi giải quyết tranh chấp hợp đồng thường được ghi bên trong hợp đồng (Ví như sử dụng luật quốc gia bên cung cấp, luật quốc tế hay tập quán thương mại quốc tế…) bạn có thể tìm hiểu ngay bên trong hợp đồng.

Có rất nhiều phương thức để giải quyết tranh chấp hợp đồng đó là:

  • Đàm phán, thương lượng, hòa giải và yêu cầu phía Trung Quốc hoàn thành nghĩa vụ giao hàng
  • Khởi kiện rất rung tâm trọng tài quốc tế/quốc gia (Nếu trong hợp đồng kí kết có ghi về điều này)
  • Cuối cùng là khởi kiện ra tòa án quốc tế, đây là hình thức nặng nhất và hiệu quả nhất tuy nhiên lại tốn rất nhiều thời gian và công sức của 2 bên nên bạn có thể tham khảo kỹ lưỡng hơn

Với trường hợp bạn vẫn muốn tiếp tục giao dịch với công ty Trung Quốc thì ngoài lượng hàng đã ký kết, công ty phía Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Ngược lại, nếu phía Trung Quốc không đồng ý giao dịch, bạn hoàn toàn có thể đòi lại tiền đặt cọc cùng với một khoản tiền phạt cọc mà phía nhà phân phối có trách nhiêm chi trả.

Trên đây là lời tư vấn của công ty chúng tôi đối với trường hợp của bạn. Lời tư vấn của chúng tôi dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành do đó nếu có nội dung gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiển phản hồi cũng như là câu hỏi tư vấn về lĩnh vực doanh nghiệp từ phía các bạn.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725