Hỏi đáp luật doanh nghiệp 4152 Lượt xem

Đồng thời là giám đốc 2 công ty?

Thưa luật sư, hiện tại giám đốc công ty em có ý định mở một tiệm bánh và đứng tên luôn. Loại hình doanh nghiệp đó là hộ kinh doanh cá thể. Vậy giám đốc của em cùng lúc đứng tên công ty hiện tại và tiệm bánh đó có được pháp luật cho phép không? Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục thành lập doanh nghiệp đó nữa. Mong luật sư giải đáp. cảm ơn luật sư. Người gửi: Thịnh Nguyễn, Quận 7, TP HCM.

 

Đồng thời là giám đốc 2 công ty?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể khẳng định việc giám đốc công ty hiện tại của bạn có thể đứng tên tại một hộ kinh doanh nữa hay không bởi vì theo luật doanh nghiệp 2014, nếu công ty của bạn là một doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân đó sẽ không được đứng tên hộ kinh doanh:” 3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh” (khoản 3 điều 183 luật doanh nghiệp 2014).

Như vậy, nếu giám đốc của bạn không phải là chủ của doanh nghiệp tư nhân thì hoàn toàn có quyền làm chủ hộ kinh doanh.

Điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể được quy định tại điều 67 nghị định 78/2015/NĐ-CP:

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.
2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Về thủ tục, hồ sơ để thành lập hộ kinh doanh cá thể bạn có thể tham khảo tại bài viết : Làm xây dựng ở địa phương cần đăng ký loại hình doanh nghiệp nào?

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

--->>> Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
  Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725