Hỏi đáp luật doanh nghiệp 6633 Lượt xem

Hạn chế khi có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật?

Có nhiều người đại diện theo pháp luật cho công ty TNHH hai thành viên liệu có những khó khăn và hạn chế gì?

Hỏi: Chào luật sư Công ty luật Thái An! Tôi có một câu hỏi, rất mong luật sư giải đáp. Theo em được biết thì luật doanh nghiệp năm 2014 đã có một điều quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và công ty TNHH hai thành viên trở lên thì có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Trên thực tế thì công ty TNHH hai thành viên trở lên có khá nhiều thành viên và phạm vi quản lý khá rộng. Vậy khi tồn tại nhiều người đại diện theo pháp luật thì hoạt động của công ty có thể gặp phải những khó khăn gì? Em xin cảm ơn. (Thu Hằng, Hải Phòng)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Thái An. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau. 

Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định tại Điều 13 về các trường hợp người đại diện của công ty trong các trường hợp cụ thể. Điều này đã giúp cho các doanh nghiệp có một sự lựa chọn cụ thể và áp dụng thống nhất thay vì phải tìm hiểu như trước đây. Việc quy định rõ ràng như vậy cũng góp phần giúp các cơ quan nhà nước có căn cứ để áp dụng giải quyết các vấn đề liên quan đến người đại diện theo pháp luật của công ty.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì: “Công ty TNHH và CTCP có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”.

Luật doanh nghiệp 2014 cho phép các công ty lựa chọn có hơn một người đại diện theo pháp luật và phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Điều này đảm bảo giải quyết các nhu cầu công việc một cách nhanh nhất, kể cả những trường hợp cấp bách. Thay vì chỉ trông chờ vào một người đại diện theo pháp luật duy nhất thì việc pháp luật quy định có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật sẽ giúp cho hoạt động của công ty được diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm và thuận lợi khi công ty được phép có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì vẫn tồn tại những khó khăn sau đây:

Thứ nhất, việc có nhiều người đại diện theo pháp luật sẽ kéo theo sự phân quyền quản lý và quyết định các vấn đề thường trực của công ty. Việc phân chia quyền quản lý giữa các cá nhân sẽ phải làm thế nào để có thể phù hợp cho các hoạt động của công ty.

Thứ hai, các đối tác khách hàng của công ty sẽ gặp khó khăn trong việc xác định người đại diện theo pháp luật của công ty là ai. Người làm việc, ký kết hợp đồng với mình có phải là người đại diện theo pháp luật không? Người đó có thẩm quyền ký kết hợp đồng với mình theo điều lệ của công ty hay không? Việc ký kết không đúng thẩm quyền sẽ dẫn đến hợp đồng vô hiệu và có thể xảy ra các tranh chấp gây ảnh hưởng không chỉ cho chính khách hàng và công ty mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định của môi trường kinh doanh. Trong trường hợp khách hàng đòi hỏi người ký kết hợp đồng với mình phải chứng minh thẩm quyền ký kết cũng như chứng minh mình là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ gây nên những phiền hà, khó khăn cho người đại diện.

Thứ ba, trường hợp doanh nghiệp không thực hiện việc luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam hoặc vì lý do gì đó mà người đại diện này không có mặt tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài thì các công ty phải chịu trách nhiệm như thế nào? Có cần phải báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền biết hay không?  Những vấn đề liên quan sẽ được giải quyết như thế nào?

Trên đây là những tư vấn của luật sư về vấn đề của bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu các vấn đề về người đại diện theo pháp luật công ty tại các bài viết dưới đây của chúng tôi:

--->>> Nếu có gì thắc mắc hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725