Hỏi đáp luật doanh nghiệp 5698 Lượt xem

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được ủy quyền thực hiện các giao dịch dân sự không?

Chủ doanh nghiệp tư nhân được ủy quyền cho người khác thực hiện các giao dịch dân sự, trừ một số giao dịch

Câu hỏi: Tôi có thắc mắc nhờ công ty giải đáp giúp là chủ doanh nghiệp tư nhân có được ủy quyền cho người khác thực hiện các giao dịch dân sự không?Trả lời:
Chào bạn, thắc mắc của bạn được Luật sư của Luật Thái An trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì chủ doanh nghiệp tư nhân là người đứng đầu công ty, có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty.

Mặc dù Luật doanh nghiệp 2014 không đề cập đến việc chủ doanh nghiệp tư nhân có được ủy quyền thực hiện các giao dịch dân sự hay không nhưng căn cứ vào quy định tại khoản 4 Điều 141 Bộ luật Dân sự thì Người đại diện theo pháp luật bao gồm: Người đứng đầu pháp nhân theo quy định của điều lệ pháp nhân hoặc quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền…“Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể uỷ quyền cho người khác xác lập thực hiện giao dịch dân sự” (Khoản 1 Điều 143 Bộ Luật Dân sự).

Trong thực hiện các hợp đồng kinh tế, hóa đơn mua hàng hóa đơn bán hàng… thuộc phạm vi giao dịch dân sự thì việc chủ doanh nghiệp tư nhân uỷ quyền cho cá nhân thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam việc uỷ quyền là hợp pháp. Tuy nhiên mong bạn lưu ý riêng việc kê khai thuế không thuộc phạm vi giao dịch dân sự, do vậy, chủ doanh nghiệp không được uỷ quyền trong việc kê khai thuế.

Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại…

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725