Hỏi đáp luật doanh nghiệp 4725 Lượt xem

Đại diện theo pháp luật của công ty

Theo luật sư tư vấn về đăng kí doanh nghiệp, có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Tôi và mấy người bạn thân muốn thành lập Công ty cổ phần, sau đó có 5 người quyết định cùng nhau thành lập công ty cổ phần. Chúng tôi muốn có 3 người trong số 5 người đó làm đại diện theo pháp luật của công ty. Tôi muốn hỏi luật sư, ai trong số chúng tôi có thể trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty?

Chào bạn! Cảm ơn câu hỏi đề nghị tư vấn luật của bạn. Công ty Luật Thái An xin phép được tư vấn cho bạn như sau:

Về đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần, luật doanh nghiệp 2014 có quy định tại khoản 2 Điều 13 công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Như vậy trong trường hợp có 5 người cùng thành lập công ty cổ phần thì có thể có nhiều hơn một người làm đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Tiếp tục theo khoản  2 Điều 134  thì trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty; trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty. Trường hợp nếu có hơn một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trong trường hợp của công ty bạn, muốn có ba người đại diện theo pháp luật của công ty thì: ba trong số các cổ đông  ai là người giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị và chức vụ giám đốc hoặc tổng giám đốc sẽ đương nhiên là hai người đại diện theo pháp luật của công ty. Như vậy cổ đông nào có chức vụ đã nêu trên thì sẽ được là đại diện của công ty theo pháp luật.

--->>> Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ luật sư. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

 

     

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725