Tài trợ bởi vatgia.com
Hỏi đáp luật doanh nghiệp 1990 Lượt xem

Sơ đồ các bước giải thể doanh nghiệp

Em muốn hỏi về quy trình giải thể doanh nghiệp của luật doanh nghiệp năm 2014

Hỏi: Chào luật sư, em muốn hỏi vể quy trình giải thể doanh nghiệp của luật doanh nghiệp năm 2014. So với quy trình quy định tại luật doanh nghiệp năm 2005 thì luật 2014 có hiệu quả hơn không? Mong luật sư trả lời giúp. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi này luật sư trả lời như sau:

Thủ tục giải thể Doanh nghiệp được qui định tại Điều 158 Luật Doanh nghiệp năm 2005, theo đó quy trình giải thể Doanh nghiệp được tóm tắt trong sơ đồ sau:

 

Thực tế cho thấy, với trình tự trên đã mang lại rất nhiều khó khăn cho các Doanh nghiệp khi muốn giải thể, trong đó thủ tục quyết toán thuế là thủ tục gây phức tạp và khó khăn nhất.

Ngoài ra, các quy định về quy trình thủ tục giải thể chỉ phù hợp với trường hợp giải thể tự nguyện, khó áp dụng trong trường hợp giải thể “bắt buộc” do bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc theo quyết định của Tòa án,…

     Nhằm khắc phục những hạn chế trên, LDN năm 2014 đã quy định rõ hơn và hợp lý hơn về trình tự, thủ tục giải thể Doanh nghiệp tại Điều 202. Theo đó, quy trình giải thể Doanh nghiệp quy định đã được thiết kế theo hướng “tự động”. Thời hạn tối đa để cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện thủ tục xóa tên Doanh nghiệp là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể. Đồng thời, Doanh nghiệp sẽ được tự động giải thể sau 180 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được quyết định giải thể của Doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi các cơ quan, đặc biệt là cơ quan thuế sẽ phải khẩn trương thực hiện thủ tục quyết toán thuế cho Doanh nghiệp.

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp 2014 cũng bổ sung quy định về giải thể Doanh nghiệp trong trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án.

Thủ tục giải thể Doanh nghiệp được qui định tại Điều 202 LDN năm 2014, theo đó qui trình giải thể Doanh nghiệp được tóm tắt trong sơ đồ sau:

Luật doanh nghiệp năm 2014 đã có hiệu lực được một khoảng thời gian, những quy định trong quy trình giải thể doanh nghiệp cũng đã bộc lộ những điểm tích cực và tiêu cực cụ thể là:

Về mặt tích cực:

Đối với cơ quan Nhà nước: Trình tự thủ tục này đã giúp nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước do số liệu thống kê được sẽ chính xác hơn, cập nhật hơn.

Đối với Doanh nghiệp: giảm bớt tốn kém về chi phí và thời gian làm thủ tục giải thể Doanh nghiệp; nâng cao tỷ lệ tuân thủ pháp luật của Doanh nghiệp; tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch và ít rủi ro; nâng cao trách nhiệm của Doanh nghiệp và người quản lí.

Về mặt tiêu cực:

Đối với cơ quan Nhà nước: Tăng thêm chi phí, thời gian do tăng thêm một số công việc cho cơ quan đầu mối là Cơ quan Đăng ký kinh doanh; cơ quan Nhà nước yêu cầu phải tích cực, chủ động hơn trong việc giải quyết thủ tục cho Doanh nghiệp.

Đối với Doanh nghiệp: Các bên chủ nợ, bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải tích cực, chủ động hơn trong việc theo dõi, giám sát các hoạt động của Doanh nghiệp trong quan hệ của mình, do đó sẽ làm phát sinh các chi phí và thời gian nhất định.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho câu hỏi của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp.

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218