Hỏi đáp luật doanh nghiệp 6854 Lượt xem

Bổ nhiệm vợ làm phó giám đốc?

Tôi là giám đốc công ty TNHH 1 thành viên, hiện nay tôi muốn bổ nhiệm vợ tôi làm phó giám đốc thì có được không? Mục đích bổ nhiệm này để tiện cho công tác quản lý kinh doanh và điều hành công ty. Mong công ty luật Thái An trả lời giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Bổ nhiệm vợ làm phó giám đốc?

Chào anh và cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Vấn đề anh hỏi về việc bổ nhiệm vợ làm phó giám đốc, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo điều 185 luật doanh nghiệp 2014 quy định về cơ cấu tổ chức của công ty TNHH 1 TV đó là:

  1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu có Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
  2. Chủ tịch công ty có thể kiêm nhiệm hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
  3. Quyền, nghĩa vụ của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc được quy định tại Điều lệ công ty, hợp đồng lao động mà Giám đốc hoặc Tổng giám đốc ký với Chủ tịch công ty.

Với dữ liệu anh đưa ra, chúng tôi chưa thể khẳng định được việc anh có thể bổ nhiệm vợ anh là phó giám đốc hay không bởi việc này còn tùy vào việc anh có phải là chủ sở hữu của công ty hay không. Nếu anh là chủ sở hữu thì rất đơn giản anh được quyền bổ nhiệm bất cứ ai vào vị trí này. Nếu anh không là chủ sở hữu mà chỉ là người được thuê hoặc bổ nhiệm giữ chức vụ này thì việc bổ nhiệm sẽ được quy định tại điều lệ của công ty (chủ yếu do chủ sở hữu quyết định).

Pháp luật hiện hành cũng không hạn chế về việc chồng là Giám đốc, vợ là Phó giám đốc trong công ty TNHH 1 Thành viên. Do vậy, nếu anh đủ điều kiện, điều lệ công ty không cấm, hợp đồng cho phép thì việc bổ nhiệm vợ làm phó giám đốc hoàn toàn được pháp luật cho phép

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới người đại diện theo pháp luật của công ty tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

 

 

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Luật Thái An!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725