Hỏi đáp luật doanh nghiệp 1848 Lượt xem

Bán hàng trên Facebook?

Thưa luật sư, tôi đang có ý tưởng bán quần áo trên facebook dạng order tức là tôi bán hàng theo cách: nhận tiền đặt cọc rồi trong 1 thời gian nhất định tôi sẽ giao hàng. Tôi kinh doanh như vậy có phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh hay không? Có phải đóng thuế không? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Thanh Trần

Bán hàng trên Facebook?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Vấn đề về bán hàng trên facebook của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tư 47/2014/TT-BTC quy định như sau:” Mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động như cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho phép người tham gia lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc website có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT”. Như vậy, bạn sẽ không phải đăng ký kinh doanh với Bộ Công Thương do buôn bán trên Facebook không có chức năng mở gian hàng mà chỉ duy nhất bạn được phép bán trên trang của bạn.

Căn cứ điều 37 nghị định 52/2013/NĐ-CP, người bán hàng trên mạng xã hội cần có những trách nhiệm nhất định, đó là:

  1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định này cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
  2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  4. Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.
  6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Loại hình kinh doanh trên mạng xã hội là một loại hình kinh doanh mới và đang rất phổ biến hiện nay. Yếu tố quản lý nhà nước là một phần để tạo dựng thương hiệu trong xã hội ảo, tuy nhiên cần thiết hơn là sự trung thực và giữ chữ tín trong kinh doanh. Với những thông tin chúng tôi cung cấp, mong rằng bạn đã thỏa mãn với câu trả lời này. Nếu còn thắc mắc hay vướng măc liên quan

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725