Hỏi đáp luật lao động 1824 Lượt xem

Xử lý kỷ luật người lao động

Xử lý kỷ luật người lao động không đúng. Thủ tục khởi kiện người sử dụng lao động ra tòa.

Câu hỏi:

Kính chào luật sư. Tôi là Nguyễn Hữu Tín quê ở Hà Giang. Tôi muốn được tư vấn về trường hợp của mình, liên quan đến việc chủ sử dụng lao động xử lý kỷ luật người lao động. Tôi xin được trình bày cụ thể như sau:

Tôi có ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một công ty, công việc chính là làm về kỹ thuật viên vô tuyến điện. Đến nay, làm việc ở công ty đã được 4 năm, tôi luôn được đánh giá là có trình độ và trách nhiệm trong công việc. Gần đây, tôi có báo cáo với công ty về điều kiện vật chất và sự an toàn của các nhân viên nhưng công ty không xem xét đến và cũng không giải quyết dứt điểm vấn đề tôi đưa ra. Cuối năm công ty còn khiển trách tôi bằng miệng và đánh giá tôi là nhân viên không đạt. Cùng với đó họ còn điều chính mức tăng lương của tôi thấp hơn so với những nhân viên khác. Tôi thấy điều này là cực kỳ vô lý, bởi tôi thực sự không có lỗi gì cả. Và giờ tôi muốn kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi cho mình. Thưa luật sư, hãy tư vấn giúp tôi về thủ tục để khởi kiện ra tòa. Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động, tranh chấp lao động cá nhân thuộc thẩm quyền giải quyết của hòa giải viên lao động và tòa án. Cụ thể ở trường hợp của bạn, trước khi yêu cầu tòa giải quyết về tranh chấp trong việc xử lý kỷ luật người lao động thì cần phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động. Trong trường hợp hòa giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

xu-ly-ky-luat-nguoi-lao-dong

Muốn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp trong vấn đề xử lý kỷ luật người lao động bạn cần làm đơn khởi kiện gửi đến tòa. Nội dung của đơn khởi kiện phải đảm bảo những nội dung chính sau: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Toà án nhận đơn khởi kiện; tên, địa chỉ của người bị kiện; tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có); các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án....

Kèm theo đơn bạn cần gửi kèm theo những tài liệu, chứng cứ liên quan để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Sau khi đã nhận được đơn khởi kiện Tòa án sẽ đưa ra một trong các quyết định: thụ lý vụ án; chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền; trả lại đơn.

Trong trường hợp đơn khởi kiện không có đủ các nội dung theo quy định thì Toà án sẽ  thông báo cho người khởi kiện biết để sửa đổi, bổ sung trong một thời hạn do Toà án ấn định, nhưng không quá ba mươi ngày; trong trường hợp đặc biệt, Toà án có thể gia hạn, nhưng không quá mười lăm ngày.

Trong quá trình khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp trong vấn đề xử lý kỷ luật người lao động khó có thể tránh khỏi những vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý. Nếu cần trợ giúp bạn có thể liên hệ với chúng tay ngay khi cần. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp luôn sẵn sàng mang đến cho bạn sự tư vấn hiệu quả nhất. Công ty Luật Thái An – đối tác pháp lý tin cậy!

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725