Hỏi đáp luật lao động 2538 Lượt xem

Chế độ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con

Kính chào luật sư, tôi đang làm việc cho công ty xuất nhập khẩu, vợ tôi đang có mang và dự sinh vào ngày 12/2/2016. Tôi được các đồng nghiệp trong công ty nói rằng theo luật bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thì lao động nam có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản. Tôi không biết điều này có đúng không và nếu đúng thì chế độ hưởng của tôi như thế nào.Mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Người gửi: Minh Hạnh
vo sinh con

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Đúng như những gì mà đồng nghiệp đã nói với bạn.Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 có quy định về chế độ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con (Điểm e khoản 1 Điều 31 luật bảo hiểm xã hội 2014).

Theo đó,chế độ hưởng của bạn bao gồm:

- Thời gian hưởng (Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014) thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

- Trợ cấp một lần khi sinh con (Điều 38 luật bảo hiểm xã hội 2014):
Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Như vậy, bạn là người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thì khi có vợ sinh bạn được hưởng chế độ thai sản bao gồm : Nghỉ việc hưởng chế độ (từ 5-14 ngày ) và trợ cấp một lần khi sinh bằng hai lần mức lương cơ sở trong trường hợp vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ bạn cần nộp lên công ty bao gồm:
-Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con
-Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi để được giải quyết.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật lao động này của công ty chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725