Hỏi đáp luật lao động 2332 Lượt xem

Giải đáp thắc mắc: Người lao động nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc?

Xoay quanh vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đặc biệt là người lao động nước ngoài hoạt động tại các công ty ở Việt Nam vẫn tồn tại nhiều bất cập, khúc mắc chưa được tỏ tường. Đặc biệt là vấn đề người lao động nước ngoài có được hưởng trợ cấp sau khi thôi việc hay không, khiến nhiều công ty gặp phải rắc rối để giải quyết vấn đề này

Xoay quanh vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đặc biệt là người lao động nước ngoài hoạt động tại các công ty ở Việt Nam vẫn tồn tại nhiều bất cập, khúc mắc chưa được tỏ tường. Đặc biệt là vấn đề người lao động nước ngoài có được hưởng trợ cấp sau khi thôi việc hay không, khiến nhiều công ty gặp phải rắc rối để giải quyết vấn đề này.
 

trợ cấp thôi việc

Trợ cấp thôi việc được áp dụng đối với người lao động nước ngoài

Những quy định cụ thể về trợ cấp thôi việc

Để giải quyết vấn đề có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động nước ngoài hay không? Các đơn vị công ty, doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình về trợ cấp thôi việc được quy định chi tiết trong Bộ luật Lao động 2012 tại Điều 48.

Cụ thể, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên theo hợp động lao động khi thôi việc.

Về mức chi trả trợ cấp thôi việc được tính theo tiền lương quy định trong hợp đồng lao động trong vòng 6 tháng liên tiếp trước khi người lao động thôi việc.

Về thời gian tính trợ cấp thôi việc áp dụng theo công thức tổng thời gian làm việc thực tế trừ đi thời gian người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian được chi trả trợ cấp thôi việc.

Trên cơ sở những quy định về việc chi trả trợ cấp thôi việc theo luật định mà các công ty, doanh nghiệp có thể áp dụng vào từng trường hợp cụ thể khác nhau, đặc biệt là đối với đối tượng người lao động nước ngoài.

Trường hợp nào được hưởng chi trả trợ cấp thôi việc

Để đối chiều với trường hợp người lao động nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không, các đơn vị công ty, doanh nghiệp cần đối chiếu với các trường hợp người lao động được chi trả trợ cấp thôi việc được quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất là hết hạn hợp đồng lao động, trường hợp thứ hai là đã hoàn thành công việc theo hợp động, trường hợp thứ ba là người lao động bị kết an tù giam, cấm làm việc hoặc tử hình theo quyết định của tòa án. Ngoài ra các trường hợp như: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động cho thôi việc vì lý do kinh tế,… cũng là những trường hợp xác định phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.

Từ những thông tin pháp lý kể trên có thể khẳng định rằng người lao động nước ngoài được hưởng trợ cấp thôi việc nếu có thời gian lao động thường xuyên và liên tục từ đủ 12 tháng trở lên theo hợp đồng thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động.

Nếu vẫn còn băn khoăn, khúc mắc liên quan đến những vấn đề về chi trả trợ cấp thôi việc cho người nước ngoài thì khách hàng có thể trực tiếp liên hệ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT của Công ty Luật Thái An để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ các luật sư giàu kinh nghiệm.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN


TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725