Hỏi đáp luật lao động 6483 Lượt xem

Bị ốm trong thời gian nghỉ việc riêng có được hưởng chế độ ốm đau?

Thưa luật sư, hiện tôi đang làm kế toán công ty, hiện đang tham gia bảo hiểm xã hội. Thời gian qua tôi có bị ốm phải nhập viện, đã xin phép công ty. Sau khi tôi ra viện và đi làm có nộp giấy ra viện cho công ty để hưởng chế độ ốm đau nhưng công ty không đồng ý. Công ty làm như vậy có đúng hay không?

Người gửi: Thanh Tâm
bi om trong thoi gian nghi viec

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Theo quy định pháp luật bảo hiểm xã hội : Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây (Thông tư 59/2015/TTBLĐTBXH):

  • Người lao động bị ốm đau trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
  • Thời gian nghỉ việc do bị ốm đau, tai nạn ngoài thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Trong 1 năm, người lao động có thời gian nghỉ ốm đau thì thời gian đó sẽ bao gồm cả những ngày nghỉ phép hàng năm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu người lao động xin nghỉ phép hưởng chế độ ốm đau thì người lao động sẽ chỉ được hưởng 1 trong hai chế độ hoặc là tiền lương nghỉ phép do đơn vị chi trả hoặc là tiền BHXH do BHXH chi trả.

Pháp luật quy định những trường hợp được nghỉ hưởng nguyên lương bao gồm: nghỉ phép hằng năm(Điều 111), nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương(Điều 116), nghỉ lễ tết(Điều 115)  tại bộ luật lao động 2012.

Vậy trường hợp của bạn xin nghỉ phép vì ốm đau:

  • Nếu thời gian ốm đau trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì không được tính hưởng trợ cấp ốm đau mà sẽ được công ty chi trả lương những ngày bạn nghỉ.
  • Nếu thời gian ốm đau ngoài thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì sẽ được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật bảo hiểm này của công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725