Hỏi đáp luật lao động 6713 Lượt xem

Công ty không thành lập công đoàn

Thành lập công đoàn – tổ chức đại diện cho người lao động trong doanh nghiệp. Người lao động có quyền tham gia thành lập, gia nhập và hoạt động trong tổ chức công đoàn.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Công ty thành lập và đi vào hoạt động đến nay đã được hơn 1 năm. Nhưng đến nay công ty vẫn chưa thành lập công đoàn. Tôi được biết công đoàn là tổ chức của người lao động trong doanh nghiệp, nếu nó được thành lập thì quyền và lợi ích của người lao động như chúng tôi sẽ được đảm bảo hơn. Vậy tôi muốn hỏi là, nếu công ty của chúng tôi vẫn không thành lập công đoàn thì có vi phạm gì không? Tự những người lao động chúng tôi đứng lên yêu cầu thành lập tổ chức này được không? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực luật lao động. Sau khi nghiên cứu kỹ chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời của mình như sau:

Công đoàn là tổ chức có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp và và đặc biệt là người lao động. Tổ chức công đoàn khi hoạt động hiệu quả sẽ cân đối được lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động, qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp.

Trở lại vấn đề thành lập tổ chức công đoàn. Nếu doanh nghiệp không thành lập công đoàn thì có vi phạm pháp luật không? Theo Khoản 1 Điều 6 của Luật công đoàn thì công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ. Theo đó, việc thành lập công đoàn không phải là trách nhiệm của doanh nghiệp. Mà đó là quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp có trách nhiệm vận động người lao động thành lập công đoàn cơ sở.

Người lao động tự đứng lên thành lập công đoàn có được không? Theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật công đoàn. Do đó, nếu hiện tại doanh nghiệp của bạn chưa có công đoàn thì bạn và những người lao động khác hoàn toàn có quyền tham gia thành lập công đoàn.

thanh-lap-cong-doan

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 98/2014/NĐ-CP quy định về việc thành lập tổ chức công đoàn. Theo đó, nếu sau 6 tháng kể từ ngày doanh nghiệp được thành lập và hoạt động mà chưa thành lập tổ chức công đoàn thì công đoàn cấp trên có quyền chỉ định ban chấp hành công đoàn lâm thời của doanh nghiệp để đại diện bảo vệ quyền và lợi ích của tập thể người lao động. Đối với quy trình thành lập công đoàn cơ sở có thể được tóm gọn trong 3 bước sau:

Thứ nhất, thành lập ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở.

Thứ hai, tổ chức hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở.

Thứ ba, công đoàn cấp trên trực tiếp ra quyết định công nhận.

Cụ thể từng bước đã được quy định rất rõ ràng trong  Điều lệ công đoàn và Hướng dẫn 238/HD-TLĐ, bạn có thể tham khảo thêm để thuận tiện cho việc giải quyết vấn đề của mình.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thành lập công đoàn trong doanh nghiệp. Hi vọng câu trả lời này phần nào đó đã giúp ích được bạn trong việc giải quyết vấn đề của mình. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời. Công ty luật Thái An với đội ngũ luật sư giỏi trong lĩnh vực luật lao động cam kết mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Chúc bạn thành công!

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725