Tư vấn luật lao động 3060 Lượt xem

Áp dụng hình thức kỉ luật sa thải và trình tự thực hiện

Thưa luật sư, công ty tôi có công nhân tự ý nghỉ việc từ ngày 20/12/2015 đến ngày 28/12/2015 mà không hề bàn giao công việc và báo cáo lại cho lãnh đạo công ty. Hiện công ty tôi đã tìm nhiều cách liên hệ mà không được. Vậy công ty tôi có thể thực hiện thủ tục sa thải với công nhân này có đúng quy định không và nếu có thì trình tự thủ tục như thế nào. Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.


ky luat sa thai

--->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Thứ nhất: Áp dụng hình thức kỉ luật sa thải(điều 126 bộ Luật lao động 2012 ) trong trường hợp:

 Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

 Điều này được hướng dẫn chi tiết tại Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

 Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

 Lý do chính đáng bao gồm các trường hợp:

- Do thiên tai, hỏa hoạn.

- Bản thân, bố mẹ, vợ hoặc chồng, con hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

 Như vậy Trường hợp công nhân công ty bạn đã nghỉ việc từ ngày 20/12/2015-28/12/2015 mà không hề bàn giao công việc và báo cáo lại cho lãnh đạo công ty.  Để thực hiện áp dụng hình thức kỷ luật sa thải với công nhân này. Công ty bạn cần xem xét rõ vấn đề nghỉ việc của công nhân, nếu có lý do chính đáng được quy định ở những điều luật trên thì  không thể ra quyết định sa thải. Nếu công nhân không thể chứng minh được hành vi nghỉ việc thuộc các trường hợp trên thì có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

Thứ hai:Trình tự thủ tục áp dụng hình thức kỷ luật sa thải(Điều 30 nghị định 05/2015/NĐ-CP ) :

- Người sử dụng lao động gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho các bên liên quan ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

- Tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo.

- Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp.

- Người giao kết hợp đồng lao động là người có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động.

- Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn của thời hiệu xử lý kỷ luật lao động hoặc thời hạn kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động theo Điều 124 của Bộ luật Lao động.

 Sau khi thực hiện đúng các quy định trên, công ty có thể thực hiện việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải với công nhân tự ý nghỉ việc.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật lao động này của công ty chúng tôi.

Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp kỷ luật, sa thải lao động khi bạn cần hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725