Hỏi đáp luật thương mại 12285 Lượt xem

Xác định thù lao đại lý thương mại như thế nào?

Theo Luật sư tư vấn hợp đồng đại lý, việc xác định thù lao đại lý có thể do các bên thỏa thuận trong hợp đồng đại lý hoặc do pháp luật quy định.

Xin chào Luật sư, sắp tới tôi có ý định ký kết hợp đồng đại lý với công ty sản xuất để bán sữa chua cho họ. Tôi có tìm hiểu các quy định của pháp luật về đại lý thương mại nhưng vẫn không nắm được cách xác định thù lao đại lý như thế nào. Mong Luật sư có thể tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

thu-lao-dai-ly

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Thái An, về vấn đề của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định của Điều 166, Luật Thương mại 2005, đại lý thương mại là một hoạt động trung gian thương mại theo đó bên giao đại lý và bên đại lý sẽ thỏa thuận việc bên đại lý nhân danh bên giao đại lý thực hiện việc mua, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho khách hàng và được hưởng thù lao đại  lý.

Vì vậy mục đích cốt lõi mà bên đại lý hướng tới trong hợp đồng này chính là thù lao đại lý mà họ được hưởng. Mức thù lao đại lý được xác định theo quy định của Điều 171, Luật Thương mại 2005 như sau:

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, thù lao đại lý được trả cho bên đại lý dưới hình thức hoa hồng hoặc chênh lệch giá. Cụ thể

- Trường hợp bên giao đại lý ấn định cụ thể  giá mua, giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ cho khách hàng thì bên đại lý được hưởng hoa hồng tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá mua, giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ. Bên giao đại lý sẽ ấn định một con số phần trăm cụ thể trong hợp đồng để dựa vào đó có thể tính ra thù lao đại lý.  Ví dụ, bên giao đại lý ấn định giá sẵn cho đại lý bạn là đại lý phải bán ra thị trường với mức giá 5.000đ/mặt hàng  và mức hoa hồng là 5% trên tổng doanh thu , đại lý bán được 100.000 sản phẩm/tháng , thù  lao đại lý  được hưởng: 5.000 x 100000 x 5% =25.000.000đ.

- Trường hợp bên giao đại lý không ấn định giá mua, bán hàng hoá hoặc giá cung ứng dịch vụ cho khách hàng mà chỉ ấn định giá giao đại lý cho bên đại lý thì bên đại lý được hưởng chênh lệch giá. Giá giao đại lý tức là giá ban đầu của hàng hóa khi bên đại lý giao cho bên giao đại lý chứ không phải giá bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng.  Mức chênh lệch giá được xác định là mức chênh lệch giữa giá mua, giá bán, giá cung ứng dịch vụ cho khách hàng so với giá do bên giao đại lý ấn định cho bên đại lý. Ví dụ, bên giao đại lý  chỉ định giá giao cho  bên đại lý là 4.500 đồng/mặt hàng mà không ấn định giá bán ra thị trường , đại lý của bạn ấn định mức giá bán ra thị trường là 5.000 đồng/ sản phẩm và một tháng bán được 100.000 sản phẩm . Thù lao đại lý mà bên bạn được nhận là (5.000-4.500)x 100.000= 50.000.000 đồng.

-  Trường hợp các bên không có thoả thuận về mức thù lao đại lý thì mức thù lao được tính như sau:

+ Mức thù lao thực tế mà các bên đã được trả trước đó, trường này chỉ áp dụng nếu như hai bên đã có giao kết hợp đồng đại lý trước đó và có thể dựa vào hợp đồng cũ để xác định mức thù lao phù hợp.

+ Trường hợp không áp dụng được mức thù lao thực tế theo cách trên đây thì mức thù lao đại lý là mức thù lao trung bình được mà bên giao đại lý đã trả cho các đại lý khác đối với việc mua bán cung ứng dịch vụ cùng loại;

+ Trường hợp không áp dụng được hai cách trên thì mức thù lao đại được xác định dựa trên mức thù lao thông thường đối với hợp đồng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ tương tự trên thị trường.

Để thuận tiện và ít xảy ra tranh chấp, khi ký kết hợp đồng hai bên trong hợp đồng đại lý nên thỏa thuận rõ cách xác định thù lao đại lý phù hợp dựa trên cơ sở quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề bạn hỏi. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, bạn nên sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí rất phải chăng của chúng tôi tại đường link này: https://dangkydoanhnghiep.org.vn/bang-gia-dich-vu-soan-thao-va-ra-soat-hop-dong.html. Trường hợp bạn gặp phải tranh chấp liên quan tới hợp đồng, chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng rất hiệu quả - chi tiết có tại đây https://dangkydoanhnghiep.org.vn/tranh-chap-hop-dong-kinh-te.html

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Luật Thái An!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725