Tư vấn hợp đồng 8008 Lượt xem

Trách nhiệm về chất lượng hàng hóa trong hợp đồng đại lý

Để trả lời được câu hỏi “ Trách nhiệm về chất lượng hàng hóa trong hợp đồng đại lý” chúng ta xuất phát từ bản chất của hoạt động thương mại.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp luôn mong muốn sản phẩm của mình tiếp cận thị trường người tiêu dùng một cách nhanh chóng và thuận lợi. Để đạt được mục đích đó doanh nghiệp có thể đầu tư nhân lực, điều kiện vật chất hoặc ký kết hợp đồng đại lý thương mại. Việc tiếp cận sản phẩm thông qua đại lý thương mại giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí nhưng cũng nảy sinh những vấn đề pháp lý cần giải quyết. Một vấn đề phát sinh đó là: “Trách nhiệm về chất lượng hàng hóa trong hợp đồng đại lý thuộc về chủ thể nào ?”. Nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ về nội dung trên công ty Luật Thái An giới thiệu bài viết sau đây.

1.Đặc trưng của đồng đại lý

Để trả lời cho câu hỏi “Trách nhiệm về chất lượng hàng hóa trong hợp đồng đại lý thuộc về chủ thể nào?” trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về bản chất của quan hệ đại lý thương mại.

Theo quy định pháp luật hiện hành thì đại lý thương mại được hiểu là việc hoạt động trung gian thương mại theo đó một bên (bên đại lý) nhân danh chính mình thực hiện việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đến khách hàng để hưởng thù lao.

Đại lý thương mại có những đặc trưng sau đây:

  • Thứ nhất, trong quan hệ đại lý thương mại có sự tham gia của ba chủ thể: bên đại lý, bên giao đại lý và khách hàng. Theo đó bên giao đại lý sẽ giao hàng hóa hoặc tiền để đại lý thực hiện việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Bên đại lý sẽ thực hiện việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với khách hàng. Trong đó, quan hệ giữa đại lý và bên giao đại lý là tiền đề để thiết lập quan hệ giữa bên đại lý và khách hàng
  • Thứ hai, bên đại lý nhân danh chính mình tiến hành giao dịch thương mại với bên thứ ba vì lợi ích của bên giao đại lý để hưởng thù lao. Trong quan hệ đại lý thì bên đại lý và bên giao đại lý đều phải là thương nhân, tổ chức thành lập hợp pháp, cá nhân có đăng ký kinh doanh. Tức là hai bên trong quan hệ đại lý bên đại lý và bên giao đại lý là hai tổ chức độc lập, không phụ thuộc lẫn nhau. Mục đích bên đại lý là việc thực hiện công việc mua, bán, cung ứng dịch vụ để lấy tiền công, còn mục đích của bên giao đại lý là việc thu lợi nhuận từ bán hàng
  • Thứ ba, cơ sở phát sinh quan hệ đại lý thương mại là hợp đồng đại lý thương mại giao kết bằng hình thức văn bản

2. Trách nhiệm về chất lượng hàng hóa trong hợp đồng đại lý

Để trả lời được câu hỏi “ Trách nhiệm về chất lượng hàng hóa trong hợp đồng đại lý” chúng ta xuất phát từ bản chất của hoạt động thương mại.

  • Trong quan hệ đại lý thương mại (cụ thể đại lý bán hàng hóa) thì bên đại lý thực hiện công việc “bán hộ” hàng hóa để hưởng thù lao. Bên giao đại lý thực hiện việc chuyển giao hàng hóa của mình để bên đại lý thực hiện công việc của mình. Vì hàng hóa thuộc sở hữu của bên giao đại lý chính vì vậy về nguyên tắc bên đại lý phải chịu trách nhiệm về chất lượng của hàng hóa. Điều này được pháp luật quy định rõ ràng tại quy định Điều 170, khoản 3 Điều 173 Luật Thương mại năm 2005.
  • Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp thì bên giao đại lý phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa. Nếu trong trường hợp do lỗi bên đại lý không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo quản sau khi nhận hàng hóa thì bên đại lý phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa. Ví dụ hàng hóa yêu cầu bảo quản trong môi trường nhà lạnh với nhiệt độ thấp mà bên giao đại lý không thực hiện đúng yêu cầu thì khi khách hàng phản ánh về chất lượng hàng hóa thì bên đại lý phải chịu trách nhiệm.

Như vậy, để xác định được trách nhiệm về chất lượng hàng hóa trong hợp đồng đại lý phải căn cứ vào nguyên nhân khiến hàng hóa không đảm bảo, lỗi của chủ thể nào. Để tránh tranh chấp trong quan hệ đại lý về chất lượng hàng hóa hai bên khi ký kết hợp đồng cần quy định rõ quy chuẩn hàng hóa, nghĩa vụ, quy cách bảo quản hàng hóa.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề bạn hỏi. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, bạn nên sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí rất phải chăng của chúng tôi tại đường link này: https://dangkydoanhnghiep.org.vn/bang-gia-dich-vu-soan-thao-va-ra-soat-hop-dong.html. Trường hợp bạn gặp phải tranh chấp liên quan tới hợp đồng, chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng rất hiệu quả - chi tiết có tại đây https://dangkydoanhnghiep.org.vn/tranh-chap-hop-dong-kinh-te.html

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Luật Thái An!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725