Hỏi đáp luật thương mại 9525 Lượt xem

Bán hàng rong có phải đăng ký kinh doanh không?

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng những người bán hàng rong trên đường, vỉa hè có phải thực hiện đăng ký kinh doanh chưa? Hãy cùng Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này nhé!

Hỏi: Chào luật sư, tôi co một câu hỏi mong luật sư trả lời giúp. Tôi có kinh doanh bằng cách bán hàng rong. Thu nhập của tôi cũng kha khá, đủ tiền ăn uống hàng tháng. Tôi thấy rất nhiều người buôn bán phải làm đăng ký kinh doanh. Vậy tôi có phải đăng ký kinh doanh hay không? Mong luật sư trả lời giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Thái An. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Điều 3 Nghị định số 37/2009/NĐ-CP quy định về bán hàng rong như sau:

-        Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

-        Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

-        Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

-        Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

-        Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

-        Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

-        Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bán hàng rong, không có địa điểm cố định vì vậy theo quy định trên thì bạn không thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên bạn vấn phải nộp thuế môn bài và một số loại phí theo quy định của pháp luật. Nếu bán hàng ăn uống thì cần phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725