Hỏi đáp luật thương mại 8127 Lượt xem

Đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý

Khi bị bên giao đại lý đơn phương chấm dứt hợp đồng thì quyền lợi của bên đại lý là gì? Hãy cùng Luật Thái An tìm hiểu nhé.

Hỏi: Chào luật sư, gia đình tôi có nhận làm đại lý cho một công ty bánh kẹo đã được 2 năm, thời hạn thực hiện hợp đồng đại lý là 4 năm. Vừa qua công ty bánh kẹo đó đã đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý với gia đình tôi với lý do là thua lỗ trong làm ăn và việc mở đại lý không có lợi cho mình. Vậy quyền lợi của gia đình tôi trong trường hợp này là như thế nào? Mong luật sư trả lời giúp, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Thái An. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Nếu bên giao đại lý nếu nhận thấy trường hợp tiếp tục hợp đồng là không có lợi cho mình thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý và phải thực hiện việc thông báo theo quy định tại khoản 2 điều này. Pháp luật quy định như vậy là để tạo điều kiện cho các bên tự do, chủ động trong việc duy trì quan hệ đại lý. Việc quy định về thời hạn báo trước nhằm đảm bảo lợi ích cho các bên, giúp các bên có sự chuẩn bị để đưa ra những kế hoạch kinh doanh khác, hạn chế sự ảnh hưởng đến quá trình hoạt động thương mại của các bên.

Đối với trường hợp Hợp đồng ĐLMBHH bị đơn phương chấm dứt. Điều luật cũng quy định: “Nếu không có thỏa thuận khác…, các bên có quyền chấm dứt hợp đồng đại lý bất cứ khi nào nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên kia biết và chỉ được chấm dứt sau một thời gian hợp lý nhưng không sớm hơn 60 ngày kể từ ngày thông báo. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác nếu bên giao đại lý thông báo chấm dứt hợp đồng thì bên đại lý có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường một khoản tiền trong thời gian mà mình đã làm đại lý cho bên giao đại lý đó. Giá trị khoản bồi thường là một tháng thù lao đại lý trung bình trong thời gian nhận đại lý cho mỗi năm mà bên đại lý làm đại lý cho bên giao đại lý. Trong trường hợp thời gian làm đại lý dưới 1 năm thì khoản bồi thường được tính là 1 tháng thù lao đại lý trùng bình trong thời gian nhận đại lý. Nếu bên đại lý yêu cầu chấm dứt hợp đồng thì bên đại lý không có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường cho thời gian mà mình đã làm đại lý. Như vậy, trong trường hợp bên đại lý yêu cầu chấm dứt hợp đồng và các bên không có thỏa thuận khác thì bên giao đại lý cũng có quyền yêu cầu bồi thường. Pháp luật quy định như vậy là vì hợp đồng đại lý có thời hạn thực hiện dài, bên đại lý thường phải đầu tư một nguồn lực nhất định (nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng…) để có thể ký kết, thực hiện hợp đồng đại lý với bên giao đại lý. Do đó, trong trường hợp Hợp đồng đại lý bị chấm dứt không theo mong muốn của bên đại lý thì các chi phí mà bên đại lý đã đầu tư có thể không thu hồi được.

Vậy gia đình bạn đã thực hiện hợp đồng được 2 năm thì sẽ được bồi thường một  khoản bằng một tháng thù lao đại lý trung bình trong thời gian nhận đại lý cho mỗi năm làm đại lý.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề bạn hỏi. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, bạn nên sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí rất phải chăng của chúng tôi tại đường link này: https://dangkydoanhnghiep.org.vn/bang-gia-dich-vu-soan-thao-va-ra-soat-hop-dong.html. Trường hợp bạn gặp phải tranh chấp liên quan tới hợp đồng, chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng rất hiệu quả - chi tiết có tại đây https://dangkydoanhnghiep.org.vn/tranh-chap-hop-dong-kinh-te.html

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Luật Thái An!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725