Hỏi đáp luật lao động 2914 Lượt xem

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động vì người lao động vi phạm cam kết không mang thai trong thời hạn 3 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty của mình. Khi ký kết hợp đồng, chúng tôi có lập thêm một bản cam kết với nội dung là sẽ không có con trong thời gian 3 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Lúc đó vì muốn có công việc luôn nên tôi chấp nhận ký vào bản cam kết đó. Nhưng hiện nay khi mới làm được đến năm thứ 2 thì tôi mang thai. Giờ giám đốc biết và chấm dứt hợp đồng lao động với tôi vì vi phạm nội dung cam kết. Vậy tôi muốn hỏi trong trường này giám đốc tôi có cơ sở để làm vậy không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước hết, phải khẳng định, việc người sử dụng lao động yêu cầu bạn ký cam kết không được sinh con trong thời hạn 3 năm khi ký hợp đồng là không có căn cứ pháp luật. Quy định của pháp luật Lao động hiện hành và quy định của pháp luật có liên quan không có quy định cấm lao động nữ có thai và sinh con trong thời gian làm việc. Do đó, cam kết của bạn và người sử dụng lao động không có giá trị.

cham-dut-hop-dong-lao-dong

Về vấn đề người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Để việc chấm dứt này là hợp pháp thì phải thuộc vào các trường hợp được quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động. Còn không thì sẽ thuộc vào trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Pháp luật lao động còn có quy định riêng áp dụng đối với lao động nữ, đó là người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Với những phân tích trên, có thể thấy rằng việc giám đốc của bạn chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do bạn mang thai là trái quy định của pháp luật. Vi phạm trong vấn đề này, người sử dụng lao động sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ được quy định cụ thể tại Điều 42 Bộ luật lao động.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Hi vọng câu trả lời này đã phần nào giúp đỡ được cho bạn giải quyết vấn đề của mình. Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn luật lao động, luật doanh nghiệp và hỗ trợ các dịch vụ pháp lý liên quan. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725