Hỏi đáp luật lao động 2564 Lượt xem

Chế độ tai nạn lao động

Chế độ tai nạn lao động trong trường hợp người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Con muốn hỏi về trường hợp của bác con. Bác làm công nhân cho một công ty ở Hải Dương, hợp đồng xác định thời hạn là 12 tháng. Nhưng công ty này không thực hiện đóng bảo hiểm cho bác con. Mới đây, trong quá trình làm việc, bác con bị máy làm đứt mất 2 ngón tay, giờ vẫn chưa đi làm được. Vậy con muốn hỏi, với trường hợp của bác con bên phía công ty không đóng bảo hiểm cho bác thì bác cần làm gì? Chế độ tai nạn lao động của bác bao gồm những gì? Con cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ vào Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về những đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và những gì bạn trình bày, thì bác bạn thuộc vào đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Việc công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bác bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Bác bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến người sử dụng lao động hoặc có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Theo như bạn trình bày, bác bạn bị tai nạn khi đang thực hiện công việc, theo đó đây được xác định là tai nạn lao động.

che-do-tai-nan-lao-dong

Chế độ tai nạn lao động được xác định bao gồm:

Người lao động sẽ được người sử dụng lao động: Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế; Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị; Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động theo quy định.

Pháp luật cũng quy định, trường hợp người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động phải trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Tùy vào mức suy giảm khả năng lao động để xác định khoản bồi thường và trợ cấp được hưởng. Bạn có thể tham khảo thêm quy định tại các Điều 42; 43; 45; 48 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để được rõ hơn.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về chế độ tai nạn lao động. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp thêm. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư lao động giỏi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những ý kiến tư vấn hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725