Hỏi đáp luật lao động 2499 Lượt xem

Chế độ thai sản của lao động nam

Chế độ thai sản của lao động nam có tham gia bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Hiện em đang làm công nhân trong một xí nghiệp ở Hà Nam. Vợ em đang mang bầu con đầu lòng tháng thứ tám. Em được biết có quy định mới về việc người chồng được nghỉ khi vợ mang thai. Vậy mong luật sư giải đáp giúp em về vấn đề chế độ thai sản của lao động nam. Cụ thể trong trường hợp của em, khi vợ em sinh con thì em được hưởng những chế độ gì? Em cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Bộ phận tư vấn của công ty Luật Thái An xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã có sự thay đổi so với pháp luật bảo hiểm trước đây, đó là về vấn đề chế độ thai sản của lao động nam. Cụ thể, lao động nam khi đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ hưỏng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con. Sự thay đổi này được đánh giá là hoàn toàn phù hợp, tạo điều kiện cho những người lao động nam có cơ hội để chăm sóc vợ và con nhỏ.

Cụ thể, theo quy định, lao động nam khi đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ 5 ngày làm việc. Nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi thì được nghỉ 7 ngày làm việc.

che-do-thai-san-cua-lao-dong-nam

Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.

Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Ngoài ra, Luật Bảo hiểm xã hội cũng đưa ra trường hợp khác về chế độ thai sản của lao động nam, bạn có thể tham khảo thêm tại các Khoản 4;5;6 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Ngoài việc được nghỉ làm, trong trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha sẽ được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Để được hưởng chế độ này, bạn cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau cho doanh nghiệp: sổ bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao hợp lệ), giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh bản sao của con. Sau khi đã nộp đủ giấy tờ, doanh nghiệp có trách nhiệm chi trả chế độ cho người lao động, sau đó cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thanh quyết toán cho doanh nghiệp theo quy định.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề chế độ thai sản của lao động nam khi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Hi vọng câu trả lời này đã phần nào giúp đỡ được bạn trong việc giải quyết vấn đề của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ các luật sư lao động. Công ty Luật Thái An – đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725