Hỏi đáp luật lao động 2492 Lượt xem

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà vi phạm quy định về thời gian báo trước, trách nhiệm bồi thường của người lao động.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Em muốn hỏi một vấn đề về pháp luật lao động.

Chẳng là em có ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn (12 tháng) với công ty. Nhưng mới làm được hết tháng thứ 11 thì em viết đơn xin nghỉ và nghỉ luôn từ ngày hôm đó. Công ty yêu cầu em đi làm hết thời hạn hợp đồng vì hiện chưa tìm được người thay thế. Nhưng vì lúc đó có lý do em phải đi xa nên em không thể tiếp tục làm nốt được. Giờ công ty yêu cầu em bồi thường do vi phạm thời gian báo trước. Vậy em muốn hỏi là trong trường hợp của em thì em sẽ phải chịu trách nhiệm gì? Em cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi này chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trường hợp của bạn là trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải thực hiện việc báo trước cho người sử dụng lao động theo đúng quy định tại Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động. Bạn đã không tuân thủ quy định về thời gian báo trước, do đó đây là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

don-phuong-cham-dut-hop-dong-lao-dong

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, người lao động sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Trong trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. Ngoài ra còn phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định.

Theo đó, với trường hợp của bạn, bạn sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cộng với khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước. Theo đó, với những thông tin bạn đưa ra, thì số tiền bạn phải bồi thường cho người sử dụng lao động là 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Theo chúng tôi, khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn nên thông báo theo quy định của pháp luật để tránh tranh chấp lao động có thể xẩy ra.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề bồi thường khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà vi phạm thời gian báo trước. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư lao động luôn sẵn sàng đưa ra cho bạn những ý kiến tư vấn luật hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725