Hỏi đáp luật lao động 2313 Lượt xem

Trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật do vi phạm quy định về thời hạn báo trước

Câu hỏi:

Tôi làm việc cho công ty TNHH X được 5 năm với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ngày 21/9/2015 tôi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng mà không nêu rõ lý do. Công ty cũng yêu cầu tôi ngừng làm việc ngay sau khi nhận được thông báo. Tôi thấy điều này là hoàn toàn vô lý. Tôi muốn hỏi là công ty đã vi phạm quy định nào của pháp luật. Và trong trường hợp này tôi có thể làm gì để bảo vệ tốt nhất cho bản thân mình? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp được nêu tại Khoản 1 Điều 38. Tuy vẫn chưa biết người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với bạn vì lý do có chính xác hay không nhưng chỉ xét riêng việc không thực hiện thông báo trước mà yêu cầu bạn nghỉ làm ngay là đã trái với quy định của pháp luật lao động. Điểm a Khoản 2 Điều 38 Bộ luật lao động quy định nếu người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì phải thực hiện báo trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

truong-hop-nguoi-su-dung-lao-dong-don-phuong-cham-dut-hop-dong-lao-dong-trai-phap-luat

Đối với việc không tuân thủ thời hạn báo trước mà còn không cho biết lý do chấm dứt hợp đồng thì hành vi người sử dụng lao động thuộc vào trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình trước hết bạn cần tìm hiểu xem lý do vì sao bạn lại bị chấm dứt hợp đồng. Sau đó bạn cần yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động để có thể bảo vệ quyền lợi của mình. Tranh chấp lao động cá nhân trước khi yêu cầu tòa án giải quyết cần phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động.

Sự tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn cụ thể của các luật sư tư vấn luật lao động. Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất cho khách hàng. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725