Hỏi đáp luật lao động 6281 Lượt xem

Quy định về giao kết hợp đồng lao động và tiền lương tháng thứ 13.

Tôi làm việc tại công ty MSA với hợp đồng lao động xác định thời hạn là 2 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, tôi tiếp tục kí với công ty hợp đồng lao động mới có thời hạn 1 năm.

Đến nay hợp đồng đã gần hết hiệu lực, nếu tôi muốn ký tiếp hợp đồng lao động mới với công ty có thời hạn 1 năm nữa có được không?. Hai năm trước khi tôi làm việc ở công ty có được hưởng tiền lương tháng thứ 13 nhưng năm vừa rồi không được hưởng nữa.Tôi có lên hỏi thì được trả lời do tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên công ty quyết định không thực hiện việc chi trả tiền lương tháng thứ 13. Tôi có lên hỏi thì được trả lời do tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên công ty quyết định không thực hiện việc chi trả tiền lương tháng thứ 13. Luật sư cho tôi hỏi công ty làm như vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Hà Trung
quy dinh ve giao ket hop dong

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Thứ nhất: Về loại hợp đồng lao động( Điều 22 bộ Luật lao động 2012):

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy người sử dụng lao động chỉ được ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn với người lao động tối đa 2 lần.Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trường hợp của bạn đã ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn là 2 năm, sau đó kí tiếp một hợp đồng lao động mới có thới hạn 1 năm. Như vậy nếu bạn tiếp tục ký kết hợp đồng lao động với công ty thì hợp đồng lao động mới là hợp đồng không xác định thời hạn.Việc bạn muốn tiếp tục ký kết hợp đồng lao động có thời hạn một năm với công ty là trái quy định pháp luật.

Thứ hai : Về tiền lương tháng thứ 13

Quy định về Tiền thưởng ( Điều 103 bộ Luật lao động 2012 ):

- Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
- Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Tiền lương tháng thứ 13 là cách gọi khác của khoản tiền thưởng vào cuối năm dương lịch nhằm mục đích khuyến khích người lao động qua quá trình làm viêc. Tiền lương tháng 13 là khoản tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động dựa trên thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thông qua hợp đồng lao động, quy chế doanh nghiệp, nội quy hoặc thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, việc chi trả khoản tiền lương tháng 13 còn phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm, mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động. Pháp luật hiện hành không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải chi trả tháng lương thứ 13 cho người lao động.

Do đó:
- Nếu trong hợp đồng lao động có thỏa thuận hay có quy định cụ thể trong quy chế công ty, thỏa ước lao động tập thể về thưởng lương tháng 13 thì công ty phải thực hiện theo thỏa thuận trên.
- Ngược lại, khi hợp đồng lao động, nội quy hay thỏa ước lao động tập thể không có quy định nào về việc trả lương tháng 13 thì công ty không có nghĩa vụ phải trả khoản tiền này.

Như vậy, Nếu công ty của bạn không có bất kì cam kết hoặc quy định nào về lương tháng thứ 13 cùng với việc thời gian qua tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn thì việc không chi trả tiền lương tháng thứ 13 của công ty là đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật lao động này của công ty chúng tôi.

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725