Hỏi đáp luật lao động 2683 Lượt xem

Xử lý kỷ luật đổi với viên chức

Tôi là một giảng viên dạy tại trường đại học X. Vào tháng 2/2015 (tết nguyên đán) tôi và vợ có đi du lịch tại Đà Nẵng. Trong chuyến đi không may vợ tôi bị tai nạn buộc phải ở lại Đà Nẵng để cấp cứu do vậy tôi có nghỉ công tác ở trường từ 14/2 đến 20/3

Thời gian nghỉ được phép của tôi là từ 14/2 – 28/2, trong thời gian từ 1/3 – 20/3 tôi có liên hệ đến hiệu trưởng cũng như gửi giấy xin phép nghỉ qua email và trình bày lý do rõ ràng, hiệu trưởng cũng đã nhận giúp và thông cảm với hoàn cảnh của tôi. 21/3 tôi có đi làm trở lại và gặp hiệu trưởng, sau cuộc nói chuyện ông có ý khiển trách tôi và muốn xử lý kỷ luật thôi việc. Tôi không đồng ý với quyết định đó của cấp trên tuy nhiên giờ tôi không biết phải làm sao. Thưa luật sư, với trường hợp của tôi hiện tại tôi có vi phạm quy chế và bị kỷ luật như vậy không thưa luật sư?
Người gửi: Hòa 

Xử lý kỷ luật đổi với viên chức

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo pháp luật về viên chức và công chức hiện hành thì tùy vào mức độ vi phạm mà công chức viên chức nhà nước bị áp dụng 1 trong những hình thức kỷ luật sau:

- Khiển trách

- Cảnh cáo

- Cách chức

- Buộc thôi việc

Để bị xử lý kỷ luật, bạn phải có hành vi vi phạm trong 4 hành vi dưới đây (được quy định tại điều 4 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức):

  1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm quy định tại Luật viên chức;
  2. Vi phạm các nghĩa vụ khác cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập;
  3. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật;
  4. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự".

Với trường hợp của bạn, nếu hiệu trưởng buộc bạn phải thôi việc, bạn phải có những hành vi vi phạm pháp luật sau đây (điều 13 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức):

  1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;
  2. Không tuân thủ quy chế, doanh nghiệp, quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;
  3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;
  4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;
  5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;
  6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Theo như bạn trình bày, bạn có thể vi phạm vào khoản 5 điều 13 đó là “Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch”. Việc bạn nghỉ từ 1/3 – 20/3 tức là 20 ngày làm việc được cho là “không có lý do chính đáng”. Do vậy bạn cần chứng minh bạn nghỉ việc có lý do chính đáng và đã xin phép lãnh đạo cấp trên.

Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiển phản hồi và câu hỏi tư vấn về lĩnh vực lao động từ phía các bạn. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725