Hỏi đáp luật lao động 2954 Lượt xem

Có 2 sổ BHXH có được không?

Tôi đang là một giáo viên dạy mầm non tại một trường mầm non ở xã. Tôi là một cử nhân mới ra trường nên đồng lương khá eo hẹp. Gần đây, tôi có được tuyển dụng làm thư ký tại một công ty ở xã bên, tôi thấy công việc này khá ổn để tôi có thể làm thêm và cải thiện cuộc sống.

Tuy nhiên, tôi muốn đây là công việc làm thêm ngoài giờ và không muốn để trường mầm non tôi đang giảng dạy biết điều này. Tôi muốn xin luật sư tư vấn xem khi tham gia BHXH, tôi có thể xin cấp sổ mới được không, tức là tôi dùng song song 2 sổ bảo hiểm để tránh việc cơ quan phát hiện đi làm thêm.

Người gửi: Loan Phạm

so bhxh

Chào chị và cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến  Công ty Luật Thái An.

 Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc cấp sổ bảo hiểm xã hội phải qua 2 giai đoạn:

- Người đăng ký cung cấp thông tin cá nhân và những thông tin liên quan để tiến hành cấp sổ

- Cơ quan bảo hiểm kiểm tra thông tin, xác nhận thông tin để tiến hành cấp sổ

Có thể thấy rằng, thông tin của bạn đã được mã hóa và đưa vào hệ thống bảo hiểm, nếu kiểm tra thông tin bạn có trên hệ thống, cơ quan bảo hiểm sẽ không tiến hành cấp sổ. Do vậy, mỗi cá nhân chỉ được cấp duy nhất 1 sổ BHXH, kể cả làm bảo hiểm khác xã đi chăng nữa thì việc bạn được cấp 2 sổ BHXH là không được phép.

Nếu cơ quan bảo hiểm có sai sót (sai sót này là sai sót từ giai đoạn trước khi hệ thống thông tin BHXH chưa được cập nhật chung)  theo quy định tại điều 63 Quyết định 1111/QĐ-BHXH thì xử lý như sau:

1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

2. Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH trùng nhau thì cơ quan BHXH hướng dẫn người lao động lựa chọn 01 sổ BHXH để tiếp tục ghi quá trình đóng BHXH, BHTN hoặc giải quyết các chế độ BHXH, BHTN. Các sổ BHXH còn lại thu hồi và thực hiện hoàn trả cho đơn vị, người lao động theo quy định tại Điểm 3.3, Khoản 3 Điều 48. Trường hợp sổ BHXH bị thu hồi mà đơn vị đề nghị cấp sổ BHXH đã giải thể thì thực hiện giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người lao động. Khi thu hồi sổ BHXH, đồng thời phải thu hồi các khoản trợ cấp BHXH đã chi trả trước đó (nếu có)."

Qua những lời tư vấn trên, bạn nên đóng BHXH tại nơi bạn làm việc lâu dài và thường xuyên tránh việc đi 2 nơi để đóng bảo hiểm. Ngoài ra, việc bạn không muốn cho cơ quan mình đang công tác biết việc này mà lại đi đăng ký 2 sổ BHXH là không nên, điều đó là vi phạm pháp luật.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật lao động này của công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725