Hỏi đáp luật lao động 2981 Lượt xem

Công ty có thể giữ các giấy tờ bản gốc của người lao động?

Để tránh việc tôi tự ý nghỉ việc, Công ty sẽ giữ bản chính bằng tốt nghiệp Đại học và các chứng chỉ khác của tôi? Xin hỏi Công ty có được phép làm như vậy không? Và Công ty có thể bị xử phạt về hành vi giữ văn bằng, chứng chỉ gốc của tôi không?

Chào các Luật sư, tôi là Lan Anh ở Bình Phước. Tôi xin hỏi các luật sư vấn đề như sau. Tháng trước tôi có ký hợp đồng lao động với một công ty với chức vụ là nhân viên phòng kế hoạch. Lúc đó, công ty nói rằng để tránh việc tôi tự ý nghỉ việc, Công ty sẽ giữ bản chính bằng tốt nghiệp Đại học và các chứng chỉ khác của tôi? Xin hỏi Công ty có được phép làm như vậy không? Và Công ty có thể bị xử phạt về hành vi giữ văn bằng, chứng chỉ gốc của tôi không?

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Thái An của chúng tôi, chúng tôi xin trả lời chị như sau:

Tại Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”.

Bên cạnh đó, theo Điều 5 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Đim a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tin đã giữ của người lao động tính theo lãi sut ti đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Đim b Khoản 2 Điều này”.

Như vậy, Công ty không được phép giữ văn bằng, chứng chỉ của chị. Đồng thời, Công ty có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và buộc phải trả lại văn bằng, chứng chỉ đã giữ của chị.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã giúp đỡ được chị.

Nếu cần tư vấn pháp lý, hãy liên hệ ngay tới Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời bởi các luật sư giỏi nhất. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Trân trọng.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725