Hỏi đáp luật lao động 2295 Lượt xem

Lỡ lời nói xấu cấp trên có bị sa thải?

Tôi có làm trong một doanh nghiệp tư nhân được 3 năm. Công việc khá ổn định tuy nhiên tôi không thích thái độ của giám đốc đối với tôi cũng như mọi người. Trong một lần công ty tổ chức liên hoan, tôi có uống rượu quá chén và đã phát ngôn bừa bãi với mục đích giải tỏa bức bối trong người. Thật không may lời tôi nói đã đến tai giám đốc, vài ngày sau ông ta gọi tôi lên để làm việc với mục đích bắt buộc tôi thôi việc để giữ “sạch hồ sơ”, nếu tôi không làm thì ông ta sẽ chủ động sa thải tôi.

Như vậy, hành vi của tôi có đáng bị sa thải không thưa luật sư?

Người gửi: Minh Tùng
Lỡ lời nói xấu cấp trên có bị sa thải?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Để xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động, người sử dụng lao động chỉ áp dụng trong những trường hợp sau (được quy định tại điều 126 BLLĐ):

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Như vậy có thể thấy rằng:

  • Việc “nói xấu cấp trên” không phải là căn cứ pháp lý để sa thải
  • Việc giám đốc muốn anh tự nghỉ việc hoặc đuổi việc bạn là trái với quy định của pháp luật

Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, đầu tiên anh có thể làm đơn khiếu nại đến ban lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết. Nếu không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, anh có quyền yêu cầu Hòa giải viên lao động hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp (căn cứ vào quy định tại điều 200, Bộ luật lao động 2012).

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật lao động này của công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725