Hỏi đáp luật doanh nghiệp 35433 Lượt xem

Ký hợp đồng bằng USD, xuất hóa đơn bằng VNĐ có được không?

Công ty chúng tôi có nhận gia công giày dép cho công ty X của Mỹ. Chúng tôi có ký hợp đồng giá trị tính 200.000 USD. Khi thanh lý hợp đồng, chúng tôi có sử dụng đơn vị là VNĐ để xuất hóa đơn. Như vậy liệu có phạm luật không thưa luật sư?

Ký hợp đồng bằng USD, xuất hóa đơn bằng VNĐ có được không?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo quy định tại điểm e, khoản 2 điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính thì:” Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam. Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng ngoại tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt (Ví dụ: 200.000 USD sẽ ghi là hai trăm nghìn đô la mỹ ) đồng thời ghi số tiền quy đổi theo tỷ giá của đồng Việt Nam trên hóa đơn. Nói tóm lại, trên hóa đơn dù có thông tin gì hay dùng ngoại tệ thì đều phải được quy đổi ghi bằng Việt Nam đồng.

Theo điều 3 Thông tư số 32/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam : Hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam:” Trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại Điều 4 Thông tư này, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối.” Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005 được sửa đổi, bổ sung như sau “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

Việc ký hợp đồng bằng ngoại tệ có thể là hành vi không được phép vì theo quan điểm của ngân hàng nhà nước, hành vi này gián tiếp niêm yết tỷ giá USD và VND. Việc xuất hóa đơn thanh lý hợp đồng sẽ phải quy đổi ra VNĐ theo quy định pháp luật

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề bạn hỏi. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, bạn nên sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí rất phải chăng của chúng tôi tại đường link này: https://dangkydoanhnghiep.org.vn/bang-gia-dich-vu-soan-thao-va-ra-soat-hop-dong.html. Trường hợp bạn gặp phải tranh chấp liên quan tới hợp đồng, chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng rất hiệu quả - chi tiết có tại đây https://dangkydoanhnghiep.org.vn/tranh-chap-hop-dong-kinh-te.html

---> Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725