Hỏi đáp pháp luật hợp đồng 50563 Lượt xem

Các trường hợp miễn trách nhiệm trong hợp đồng

Không phải mọi trường hợp các bên trong hợp đồng đều phải chịu trách nhiệm đối với vi phạm nghĩa vụ Hợp đồng do mình gây ra nếu vi phạm đó thuộc trường hợp miễn trách nhiệm trong hợp đồng.

Câu hỏi của khách hàng: Chúng tôi đang muốn soạn thảo một hợp đồng mua bán hàng hóa, theo như tôi được biết hợp đồng mua bán hàng hóa cần quy định điều khoản miễn trách nhiệm. Tuy nhiên do kiến thức pháp luật còn hạn chế nên tôi không hiểu như thế nào là trường hợp miễn trách nhiệm. Rất mong được Công ty Luật Thái An giải đáp!

Trên thực tế có rất nhiều sự cố nằm ngoài khả năng kiểm soát của các bên trong Hợp đồng dẫn đến một hoặc cả hai bên trong Hợp đồng không thể thực hiện được Hợp đồng. Pháp luật có quy định các trường hợp miễn trách nhiệm trong hợp đồng để dự liệu các trường hợp trên. Do đó, doanh nghiệp khi giao kết Hợp đồng cũng cần nắm rõ quy định về các trường hợp miễn trách nhiệm trong hợp đồng để thỏa thuận điều khoản miễn trách nhiệm một cách chặt chẽ và phù hợp với quy định của pháp luật. Về vấn đề của bạn, Luật sư xin tư vấn cụ thể các trường hợp miễn trách nhiệm như sau:

cac-truong-hop-mien-trach-nhiem-hop-dong

  1. Trường hợp miễn trách nhiệm do thỏa thuận của các bên

Hợp đồng về bản chất là thỏa thuận của hai bên, do đó pháp luật Hợp đồng rất tôn trọng quyền thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng. Hai bên trong hợp đồng có thể tự do thỏa thuận điều khoản miễn trách nhiệm. Tuy nhiên cần lưu ý các vấn đề sau:

Thỏa thuận miễn trách nhiệm có thể được ghi trong hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng. Thỏa thuận miễn trách nhiệm cũng có thể được ghi nhận bằng lời nói, hành vi. Tuy nhiên, việc chứng minh sự tồn tại của thỏa thuận miễn trách nhiệm bằng lời nói và hành vi là rất khó khăn trên thực tế.

Thỏa thuận miễn trách nhiệm phải được lập ra trước thời điểm có vi phạm xảy ra

Trên thực tế các bên ít thỏa thuận các trường hợp được miễn trách nhiệm trong Hợp đồng, bởi lẽ việc thỏa thuận này sẽ khiến các bên viện cớ để vi phạm Hợp đồng hoặc cố tình tự tạo ra tình huống để được miễn trách nhiệm.

  1. Trường hợp miễn trách nhiệm do sự kiện bất khả kháng

Hiểu một cách đơn giản, sự kiện bất khả kháng là các sự kiện xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bên vi phạm, không thể lường trước được và không thể khắc phục được cho dù bên bị vi phạm đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục, bao gồm nhưng không giới hạn các trường hợp như bão lụt, hạn hán, đình công, bạo loạn…

Khi xảy ra các trường hợp bất khả kháng bên vi phạm có trách nhiệm thông báo cho bên kia trong một thời hạn hợp lý.

Các bên có thể kéo dài thêm thời gian thực hiện hợp đồng, tuy nhiên nếu quá thời hạn nêu trên mà vẫn không thể thực hiện hợp đồng thì các bên có quyền từ chối thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại.

  1. Trường hợp miễn trách nhiệm do hành vi vi phạm của bên vi phạm hoàn toàn do lỗi của bên bị vi phạm

Đây là trường hợp một bên vi phạm Hợp đồng nhưng nguyên nhân dẫn đến sự vi phạm đó là do lỗi cua bên bị vi phạm

Ví dụ: Công ty A ký hợp đồng mua 10 tấn thiếc với công ty B. Hai bên thỏa thuận bên A sẽ ứng trước cho bên B 50 % giá trị hợp đồng để bên B lấy kinh phí khai thác thiếc. Tuy nhiên, công ty A đã không chuyển tiền ứng trước cho bên B, do đó bên B không khai thác kịp tiến độ và không giao hàng đúng hạn cho bên A. Trường hợp này tuy bên B giao hàng chậm nhưng lại được miễn trách nhiệm.

Tuy nhiên pháp luật không quy định trường hợp một bên vi phạm hợp đồng do hoàn toàn lỗi của bên thứ 3, do đó trong trường hợp này tuy rằng bên bị vi phạm không có lỗi trong việc gây ra vi phạm Hợp đồng nhưng vẫn không được miễn trách nhiệm.

  1. Trường hợp miễn trách nhiệm do quyết định của cơ quan có thẩm quyền

Ở trường hợp miễn trách nhiệm này, quyết định của cơ quan nhà nước khiến cho các bên không thể thực hiện Hợp đồng dẫn đến sự vi phạm Hợp đồng. Tuy nhiên ở thời điểm giao kết hợp đồng các bên không biết đến quyết định của cơ quan nhà nước, nếu đã biết mà vẫn tiếp tục ký kết hợp đồng thì không được miễn trách nhiệm.

  1. Nghĩa vụ thông báo

Khi xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm trong Hợp đồng, bên được miễn trách nhiệm phải chứng minh được và gửi thông báo cho bên bị vi phạm trong một thời hạn hợp lý. Bên nào không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Nếu Công ty bạn đang muốn thỏa thuận điều khoản miễn trách nhiệm trong Hợp đồng thì nên tìm hiểu rõ các trường hợp miễn trách nhiệm được nêu trên đây.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề bạn hỏi. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, bạn nên sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí rất phải chăng của chúng tôi tại đường link này: https://dangkydoanhnghiep.org.vn/bang-gia-dich-vu-soan-thao-va-ra-soat-hop-dong.html. Trường hợp bạn gặp phải tranh chấp liên quan tới hợp đồng, chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng rất hiệu quả - chi tiết có tại đây https://dangkydoanhnghiep.org.vn/tranh-chap-hop-dong-kinh-te.html

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725