Hỏi đáp pháp luật hợp đồng 41108 Lượt xem

Xử lý khi bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán?

Khi bên mua không thanh toán tiền theo Hợp đồng, bên bán có quyền áp dụng các chế tài xử lý hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo quy định của Luật Thương mại 2005

Câu hỏi: Chào Công ty luật Thái An! Công ty tôi có ký hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty A. Trong Hợp đồng quy định thời hạn thanh toán chia làm 3 lần, tương ứng với ba lần giao hàng. Lần giao hàng cuối, Công ty chúng tôi đã thực hiện giao hàng đúng như thỏa thuận trong Hợp đồng. Tuy nhiên, bên mua sau khi nhận hàng hóa đã không chịu thanh toán. Vậy luật sư cho tôi hỏi cách xử lý khi bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán là như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, liên quan đến các chế tài áp dụng khi một bên trong hợp đồng vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

vi pham nghia vu thanh toan

 

Trường hợp của Công ty bạn, bên mua đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán nên có thể áp dụng các chế tài thương mại được quy định trong Luật Thương mại:

 1. Áp dụng chế tài buộc thực hiện đúng Hợp đồng

Buộc thực hiện đúng Hợp đồng được quy định ở Điều 297 Luật Thương mại 2005, bên bị vi phạm nghĩa vụ thanh toán được quyền yêu cầu bên vi phạm thực hiện đúng hợp đồng, nghĩa là phải thanh toán đầy đủ tiền theo quy định của Hợp đồng.

Bên bán có thể gia hạn thêm một thời gian hợp lý để bên mua khắc phục vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Thời gian ngắn hay dài phụ thuộc vào hai bên thỏa thuận.

Tuy nhiên trong trường hợp này bên mua đã cố tình không thực hiện Hợp đồng cho nên việc áp dụng chế tài buộc thực hiện đúng Hợp đồng và gia hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng là không khả thi.

 1. Áp dụng chế tài phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

Công ty chỉ được áp dụng chế tài phạt vi phạm khi:

 • Có vi phạm xảy ra
 • Hai bên có thỏa thuận phạt vi phạm trong Hợp đồng

Công ty được áp dụng chế tài bồi thường thiệt hại nếu:

 • Có hành vi vi phạm xảy ra
 • Có thiệt hại xảy ra
 • Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại xảy ra

Vì vậy, công ty muốn xử lý việc bên mua không thanh toán tiền bằng chế tài phạt vi phạm thì khi ký hợp đồng hai bên phải thỏa thuận điều khoản phạt vi phạm trong hơp đồng. Còn nếu muốn bồi thường thiệt hại thì nhất thiết phải chứng minh được thiệt hại xuất phát từ việc chậm thanh toán tiền của bên A.

Ngoài ra Công ty có quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán theo quy định của Điều 306 Luật Thương mại 2005. Bên bị vi phạm phải trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả.

 1. Hủy bỏ hợp đồng

Công ty được áp dụng chế tài hợp đồng nếu:

 • Xảy ra hành vi vi phạm mà các bên thỏa thuận là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng. Nếu hai bên thỏa thuận trong hợp đồng rằng trường hợp bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán là điều kiện để hủy bỏ Hợp đồng thì khi bên mua không thanh toán tiền bên bán có quyền hủy bỏ hợp đồng
 • Một bên vi phạm cơ bản nghĩa vụ Hợp đồng. Theo quy định của Luật Thương mại, vi phạm cơ bản nghĩa là vi phạm làm cho bên kia mất đi quyền lợi mà ho mong đợi từ Hợp đồng. Đối với bên bán điều mà họ mong đợi nhất từ hợp đồng là nhận được khoản thanh toán. Do đó việc bên mua không thanh toán tiền có thể xem như là hành vi vi phạm cơ bản.

Vì vậy trong trường hợp này, công ty hoàn toàn có thể áp dụng chế tài hủy bỏ Hợp đồng để xử lý vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Công ty có thể áp dụng chế tài hủy bỏ hợp đồng một phần đối với phần hàng mà bên mua chưa thanh toán. Hợp đồng sẽ không có hiệu lực đối với phần hợp đồng vi phạm và các phần còn lại vẫn có hiệu lực.

 1. Giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp đã áp dụng các chế tài thương mại nhưng bên mua vẫn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì bên bán có quyền được kiện ra cơ quan giải quyết tranh chấp.

Thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp thương mại là 2 năm kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp của một bên bị xâm hại.

Công ty có thể áp dụng các phương thức giải quyết tranh chấp như sau:

Thương lượng, hòa giải

Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án hoặc Trọng tài

Về phương thức giải quyết bằng Tòa án và trọng tài, mời quý Công ty tham khảo các bài viết khác của chúng tôi để hiểu rõ trình tự thủ tục.

Việc xử lý trường hợp bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán thường rất khó khăn do không nhận được sự hợp tác của bên mua.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề bạn hỏi. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, bạn nên sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí rất phải chăng của chúng tôi tại đường link này: https://dangkydoanhnghiep.org.vn/bang-gia-dich-vu-soan-thao-va-ra-soat-hop-dong.html. Trường hợp bạn gặp phải tranh chấp liên quan tới hợp đồng, chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng rất hiệu quả - chi tiết có tại đây https://dangkydoanhnghiep.org.vn/tranh-chap-hop-dong-kinh-te.html

*

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725