Hỏi đáp luật thương mại 4459 Lượt xem

Đăng ký bán hàng khuyến mại

Xin chào Công ty Luật Thái An! Hiện tại, tôi đang làm quản lý tại một hệ thống cửa hàng thời trang.

Chủ hệ thống giao cho tôi thực hiện một chương trình khuyến mãi trong dịp cuối năm này. Nội dung cơ bản của chương trình như sau: Sale 45% với tất cả sản phẩm thu đông, tặng kèm một số phụ kiện khi khách hàng mua sản phẩm, thời gian sale là một tháng. Vậy, mong luật sư tư vấn cho tôi những thủ tục để được tiến hành hoạt động khuyến mại và nội dung chương trình khuyến mại của chúng tôi có vi phạm quy định pháp luật về hoạt động khuyến mãi hay không.

Người gửi: Lan Linh
dang k ban hang khuyen mai

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Công ty luật Thái An.

Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những quy định pháp luật về hoạt động khuyến mãi trong thương mại. Hy vọng, với sự giúp đỡ này hoạt động khuyến mãi nói riêng và hoạt động kinh doanh nói chung của cơ sở bạn sẽ phát triển tốt đẹp.

Thứ nhất, đăng ký hoạt động khuyến mại.

Theo Điều 101 – Luật thương mại 2005 về Đăng ký hoạt động khuyến mại, thông báo kết quả khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước thì để thực hiện hoạt động khuyến mãi này bạn phải đăng ký và thông báo khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại.

Ngoài ra, khi bạn thực hiện các hình thức khuyến mại nêu trên thì còn phải gửi thông báo bằng văn bản về chương trình khuyến mại đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại chậm nhất 7 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại (Khoản 1 Điều 15 – Nghị định 37/2006/NĐ-CP). Mặt khác theo Điểm b Khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch 07/2007/ TTLT - BTM - BTC cũng có quy định : "Tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền kèm theo hoặc không kèm theo việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch  phải được thông báo bằng văn bản đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại."

Nội dung thông báo về chương trình khuyến mại bao gồm: Khoản 2 Điều 15 – Nghị định 37/2006/NĐ-CP:

  • Tên chương trình khuyến mại.
  • Địa bàn thực hiện khuyến mại; địa điểm bán hàng thuộc chương trình khuyến mại.
  • Hình thức khuyến mại.
  • Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại và hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại.
  • Thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc chương trình khuyến mại.
  • Khách hàng của chương trình khuyến mại.
  • Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại.

Thứ hai, thời gian thông báo thực hiện khuyến mại:

Theo Khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch 07/2007/ TTLT - BTM - BTC quy định về thời gian  thông báo thì:

Chậm nhất 07 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại, thương nhân thực hiện các hình thức khuyến mại nêu tại khoản 1 Mục này phải gửi thông báo bằng văn bản (theo mẫu KM-1 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này) đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại. Khi tiếp nhận hồ sơ thông báo thực hiện khuyến mại, Sở Thương mại ghi Giấy biên nhận hồ sơ. Giấy biên nhận hồ sơ được lập thành 02 bản (theo mẫu KM-4 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này), 01 bản giao cho thương nhân thực hiện khuyến mại và 01 bản lưu tại Sở Thương mại (không áp dụng đối với trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu điện).

Thứ ba, quy định về khuyến mại bằng hình thức giảm giá như sau:

  • Mức giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trong thời gian khuyến mại tại bất kỳ thời điểm nào không vượt quá 50% giá bán, cung ứng dịch vụ trước đó.
  • Không được giảm giá bán hàng hoá, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hoá, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định giá cụ thể. Ví dụ như: điện, nước.
  • Tổng thời gian thực hiện chương trình khuyến mại không được vượt quá 90 ngày trong một năm; một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày.

Như vậy, việc bạn bán hàng Sale 45% trong thời gian thực hiện khuyến mại là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật về hoạt động khuyến mại.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Nếu bạn cần dịch vụ đăng ký khuyến mại theo đúng quy định của pháp luật, thông tin sẽ có tại đường link này: https://dangkydoanhnghiep.org.vn/thu-tuc-thong-bao-dang-ky-thuc-hien-khuyen-mai.html

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725