Hỏi đáp luật thương mại 5748 Lượt xem

Cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm

Xin chào Luật sư. Hiện tại, em đang muốn nhập mỹ phẩm từ nước ngoài về bán, nhưng em chưa lập công ty mà chỉ bán sản phẩm với tư cách cá nhân. Em mong luật sư tư vấn về một số băn khoăn của em là nhập hàng về có khó khăn không và thuế nhập khẩu và GTGT là bao nhiêu, có cần đi làm kiểm nghiệm sản phẩm hay thủ tục tương tự không?

Người gửi: Hà Sỹ Bình
ca nhan nhau khau my pham

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Thứ nhất, về việc bạn có được phép nhập khẩu mỹ phẩm hay không. Theo quy định tại Thông tư 04/2014/TT-BCT, các thương nhân có quyền kinh doanh xuất nhập khẩu bao gồm:

  • Thương nhân không có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân) bao gồm:
  • Doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã, Luật Đầu tư:
  • Hộ kinh doanh cá thể được thành lập, đăng ký kinh doanh theo Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, được xuất khẩu, nhập khẩu, gia công, đại lý mua, bán hàng hóa theo quy định của pháp luật và trong phạm vi Nghị định số 187/2013/NĐ-CP không phụ thuộc vào ngành hàng, ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Thương nhân có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu, gia công hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, Nghị định số 23/2007/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các văn bản hướng dẫn thi hành các Nghị định này, lộ trình thực hiện do Bộ Công Thương công bố và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Như vậy, trường hợp bạn là cá nhân thì không có quyền thực hiện hoạt động nhập khẩu. Tuy nhiên, bạn có thể ủy thác cho một doanh nghiệp thay mặt bạn thực hiện việc nhập khẩu theo quy định về ủy thác thương mại tại Luật thương mại 2005

Thứ hai, về vấn đề thuế nhập khẩu và thuế GTGT đối với mỹ phẩm. Đối với mặt hàng mặt nạ dưỡng da có mã HS là 33049990, mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 20% (tham khảo quy định tại phụ lục 2 Thông tư 164/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế). Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng mặt nạ dưỡng được áp dụng như các mặt hàng thông thường khác là 10%.

Thứ ba, về việc công bố mỹ phẩm. Điều 3 – Thông tư 04/2014/TT-BCT quy định về việc công bố mỹ phẩm như sau: Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Khoản 1 Điều 35 – Thông tư 04/2014/TT-BCT cũng quy định: Các sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Thủ tục nhập khẩu thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.

Như vậy, bạn cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm trước rồi mới được nhập khẩu mặt hàng mặt nạ dưỡng da vào Việt Nam.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật thương mại này của công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725