Hỏi đáp về pháp luật bảo hiểm 2015 Lượt xem

Xác định chế độ thai sản

Chế độ thai sản khi người lao động mang thai tháng thứ 6 thì thai bị chết lưu.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Chị gái em có tham gia bảo hiểm xã hội. Chị mang thai và thai bị chết lưu ở tháng thứ 6. Giờ chị vẫn chưa hồi phục được tâm lý sau sự việc này. Em muốn hỏi là khi chị em tham gia bảo hiểm xã hội thì chế độ bảo hiểm trong trường hợp này sẽ được xác định như thế nào? Em cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ thai sản cho người tham gia bảo hiểm. Đối với việc thai chết lưu, người lao động sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Căn cứ vào tuổi thai để xác định thời gian nghỉ tối đa. Trường hợp của chị bạn, thai bị chế lưu ở tháng thứ 6, đối chiếu với quy định thì sẽ được nghỉ tối đã 40 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Sau khi nghỉ theo chế độ trên, nếu trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

che-do-thai-san

Ngoài việc được nghỉ làm, chị bạn còn được hưởng chế độ thai sản được xác định theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về chế độ thai sản trong trường hợp thai chết lưu. Hi vọng câu trả lời này đã giúp ích được cho bạn phần nào. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được những ý kiến tư vấn luật kịp thời. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725