Hỏi đáp về pháp luật bảo hiểm 2760 Lượt xem

Đóng bảo hiểm xã hội cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu

Kính thưa luật sư, tôi có một vấn đề này muốn hỏi. Tôi là nữ năm nay 48 tuổi là lao động tự do chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội. Thời gian gần đây tôi được biết pháp luật có cho phép đóng bảo hiểm xã hội một lần để hưởng khi về già. Vậy luật sư cho tôi hỏi điều đấy có đúng không. Và nếu có thì cách đóng như thế nào. Mức hưởng của tôi ra sao. Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư.

Người gửi: Toàn - Bắc Kan
dong luong huu

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Đúng như những gì bạn biết, hiện nay pháp luật bảo hiểm xã hội cho phép đóng một lần cho những năm còn thiếu đến khi đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí. Trường hợp bạn là lao động tự do không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí khi đủ điều kiện về độ tuổi.

Pháp luật hiện hành hướng dẫn về việc đóng bảo hiểm như sau:

Phương thức đóng (Điều 9 nghị định 134/2015/NĐ-CP):

  • Bạn có thể thực hiện đóng hằng tháng, 03 tháng một lần, 06 tháng một lần,12 tháng một lần.Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần.
  • Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

 Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức trên cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Bạn năm nay 48 tuổi, đến tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi đối với nữ theo quy định pháp luật hiện hành còn 7 năm.Vậy để được hưởng chế độ hưu trí bạn sẽ đóng 7 năm còn lại, sau đó lựa chọn một trong các phương thức đóng ở trên cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm thiếu không quá 10 năm thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

- Mức đóng (Điều 10 nghị định 134/2015/NĐ-CP):

 Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Như vậy bạn có thể tự lựa chọn mức thu nhập tháng và đóng bằng 22% mức thu nhập đó.

Mức thu nhập tháng phải đảm bảo thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

- Mức lương hưu hàng tháng (Điều 3 nghị định 134/2015/NĐ-CP):

 Đối với nữ nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Thời gian nghỉ hưu của bạn sau năm 2018 với thời gian tham gia bảo hiểm là 20 năm như vậy mức hưởng của bạn sẽ là 55% mức thu nhập bình quân đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó: Mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật bảo hiểm này của công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725